Thực hiện nghĩa vụ quân sự có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Thực hiện nghĩa vụ quân sự có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp liên tục 5 năm và chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tôi xin nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ quân sự và công ty đã đồng ý. Hiện tôi muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì có được không?Thực hiện nghĩa vụ quân sựTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn  như sau:

Căn cứ khoản 4 Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a)Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an“.

Căn cứ Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định về các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

c)Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;….

Theo hướng dẫn tại Điểm c, Khoản 1, Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì :” Ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an là ngày người lao động nhập ngũ.

Như vậy, ngày mà người lao động được xác định thực hiện nghĩa vụ quân sự là ngày người lao động nhập ngũ. Do đó, nếu bạn chưa nhập ngũ bạn vẫn có thể nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Và trong trường hợp này có thể xảy ra hai khả năng sau:

+) Nếu bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp và hồ sơ đã được giải quyết mà chưa nhập ngũ thì bạn vẫn có thể nhận tiền trợ cấp thất nghiệp cho đến ngày nhập ngũ;

+) Nếu bạn nộp hồ sơ và chưa được nhận tiền mà đến ngày nhập ngũ thì trường hợp này bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 53 Luật việc làm số 38/2013/QH13còn quy định: “Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h,l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Vì thế, nếu bạn chưa hưởng hoặc đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mà đi nhập ngũ thì thời gian chưa hưởng sẽ được bảo lưu để làm căn cứ để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp lần tiếp theo khi đủ điều kiện

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp và thủ tục bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay