Trễ hẹn khai báo có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp?

Trễ hẹn khai báo có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp

Trễ hẹn khai báo có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp? Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 4 năm. Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng, đến tháng thứ 2 bên trung tâm hẹn tôi lên để khai báo về việc tìm kiếm việc làm mới nhưng tôi lại trễ hẹn mất 5 ngày. Vậy, tiền trợ cấp thất nghiệp của tháng đó tôi có được hưởng không?Trễ hẹn khai báoTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn  như sau:

Theo quy định tại Điều 53 Luật Việc làm năm 2013 về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp :

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.”

Theo khoản 2 Điều 19 Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp :

“Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 20 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

“1. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm nếu vẫn còn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội mà tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quyết định về việc tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động”.

Trễ hẹn khai báo

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT- BLĐTBXH ngày 31/07/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật việc làm và một số điều Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015:

“a) Ngày người lao động thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau:

b) Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy

Người lao động phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quá thời gian nêu trên sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn đã trễ hẹn khai báo 05 ngày thì tháng này bạn sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Tháng sau bạn vui lòng đến đúng hẹn để khai báo tình hình tìm kiếm việc làm và tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là giải đáp cho trường hợp trễ hẹn khai báo có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp sau khi có việc làm?

Trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu trong trường hợp nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề trễ hẹn khai báo tình trạng việc làm, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi