Trễ hẹn khai báo có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp?

Trễ hẹn khai báo có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp?

Xin chào tổng đài bảo hiểm! Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 4 năm. Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng, đến tháng thứ 2 bên trung tâm hẹn tôi lên để khai báo về việc tìm kiếm việc làm mới nhưng tôi lại trễ hẹn mất 5 ngày. Vậy tôi trễ hẹn khai báo thì có được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp hay không? Hoặc có trường hợp nào lên trễ mà vẫn được giải quyết hay không? Có quy định là trễ mấy lần thì sẽ bị dừng nhận trợ cấp luôn hay không? Thời gian chưa hưởng có được giữ lại hay không? Tôi cám ơn nhiều!


Trễ hẹn khai báo thất nghiệpCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất,trễ hẹn khai báo có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Theo quy định tại Điều 53 Luật Việc làm năm 2013 về tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp :

“1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

2. Người lao động bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu vẫn còn thời gian được hưởng theo quyết định thì tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.”

Như vậy

Người lao động phải thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm hàng tháng trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quá thời gian nêu trên sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, bạn đã trễ hẹn khai báo 05 ngày thì tháng này bạn sẽ không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Tháng sau bạn vui lòng đến đúng hẹn để khai báo tình hình tìm kiếm việc làm và tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về trường hợp có thể đến thông báo việc làm trễ

Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

– Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tạiThông tư 46/2016/TT-BYT và  có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

– Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Lưu ý:

Chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Các trường hợp không phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm hàng tháng

Trễ hẹn khai báo thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ ba, về vấn đề dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp do trễ hạn thông báo việc làm 

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

e) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;”

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu 03 tháng liên tục mà bạn không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ tư, về vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp 

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp”.

Theo đó, nếu bạn chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do 03 tháng liên tục mà bạn không thực hiện thông báo việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm thì bạn sẽ không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chốt sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 về bảo hiểm thất nghiệp 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Có thể hưởng gộp BHXH một lần cùng với bảo hiểm thất nghiệp không

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button