Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở?

Xin cho tô hỏi về vấn đề thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở. Tôi ở Lâm Đồng và đang hưởng lương hưu. Tôi được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo chế độ hưu trí. Hiện tại tôi đang sống tại Hà Nội. Vậy tôi làm thế nào để được hưởng mức hưởng tối đa, vì tôi sợ năm 2019 này không được chi trả đối với trường hợp trái tuyến? Tôi có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu không?Nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ởTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bác về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Thứ nhất, về mức hưởng Bảo hiểm y tế khi khám đúng tuyến:

Trước hết, bác được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo chế độ hưu trí – đối tượng được quy định tại khoản 1 điều 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP

“Điều 2. Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng

1. Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.”

– Vì vậy, mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến bằng bảo hiểm y tế của bác được quy định tại điểm g khoản 1 điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“e) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2, khoản 12 Điều 3 và khoản 1 và 2 Điều 4 Nghị định này;”

Như vậy, mức hưởng quyền lợi BHYT của bác khi đi khám đúng tuyến là 95% chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, việc đi khám chữa bệnh trái tuyến được quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, sang năm 2016, đi khám trái tuyến thì mức hưởng bảo hiểm y tế của bác được quy định cụ thể như sau:

+) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

+) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

Nếu bác đi khám trái tuyến ở bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh mà không nằm lại viện thì không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế mà bác phải tự chi trả 100% chi phí.

+) Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu:

– Lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu là một trong những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008:

“Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.”

Tuy nhiên, có thể vì một số lý do mà người tham gia bảo hiểm y tế phải thay đổi nơi ở, như vậy việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu là cần thiết. Chính vì vậy, pháp luật bảo hiểm y tế cho phép người tham gia thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu như sau:

“2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.” (Khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế năm 2008)”.

Như vậy , bác có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ để tiến hành thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý để thuận tiện cho việc khám, chữa bệnh và hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở?

Ngoài ra, bác vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo quy định năm 2019  

Hồ sơ thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu gồm những giấy tờ gì?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu khi chuyển chỗ ở; bác vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay