19006172

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu?

Xin cho tôi hỏi: Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu? Nhà tôi mới mua BHYT hộ gia đình tại Bệnh viện quân y 175 Quận Gò Vấp, nay nhà tôi muốn đổi sang Bệnh viện Thống Nhất Quận Tân Bình để tiện đi lại và khám chữa bệnh cho gần nhà thì tôi phải làm thủ tục gì?Nơi khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.”

Theo quy định trên thì người tham gia bảo hiểm y tế có quyền thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh. Thời gian thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu được thực hiện vào đầu mỗi quý. Thủ tục thay đổi được thực hiện như sau:

Căn cứ phiếu giao nhận hồ sơ 610/…./THE thì:

“- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

– Trường hợp điều chỉnh quyền lợi khám, chữa bệnh: Giấy tờ có liên quan đến mức hưởng quyền lợi cao hơn (Bản sao có chứng thực hoặc bản phô tô kèm bản chính để đối chiếu).”

Như vậy, bạn mang theo những giấy tờ trên đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận Gò Vấp nơi cấp thẻ Bảo hiểm y tế vào đầu mỗi quý để được thay đổi đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Thời hạn giải quyết hồ sơ này là 3 ngày làm việc.

Nơi khám chữa bệnh

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu?

Người lao động có thể tự đi thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu được không?

Muốn thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu theo quy định

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam