Xã/phường không thay đổi nơi KCB ban đầu thì thay đổi ở đâu?

Xã/phường không thay đổi nơi KCB ban đầu thì thay đổi ở đâu?

Con tôi được cấp thẻ BHYT ở xã vì dưới 6 tuổi, nhưng nơi KCB ban đầu của cháu ở BV Gia Định cách xa nhà nên muốn khám ở BV Gò Vấp. Tôi có đến phường yêu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu nhưng họ không giải quyết vậy tôi cần đến đâu để làm?Thay đổi nơi KCB ban đầuTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bác Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ Điều 26 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.”

Theo quy định trên thì người tham gia BHYT có quyền thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Nơi có thẩm quyền cấp thẻ BHYT cho người tham gia thì cũng là nơi có trách nhiệm thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu.

Thay đổi nơi KCB ban đầu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trong trường hợp của bạn, Ủy ban nhân dân phường, nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con bạn sẽ có trách nhiệm thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh cho con bạn. Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân phường chỉ là cấp trung gian có trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT và gửi lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện trực tiếp để làm thẻ BHYT. Như vậy, bạn có thể lên trực tiếp cơ quan BHXH quận nơi cấp thẻ để làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh cho cháu về bệnh viện Gò Vấp để tiện đi lại.

Căn cứ phiếu giao nhận hồ sơ 402/…./THE thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

“- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Thẻ BHYT cũ còn giá trị;

– Trường hợp điều chỉnh quyền lợi khám, chữa bệnh: Giấy tờ có liên quan đến mức hưởng quyền lợi cao hơn (Bản sao có chứng thực hoặc bản phô tô kèm bản chính để đối chiếu)”.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng hiện nay khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tuyến tỉnh có thể đi khám, chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc mà vẫn được hưởng với mức quyền lợi cao nhất. Do đó, con bạn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Gia Định (tuyến tỉnh) có thể đi thẳng đến bệnh viện Gò Vấp (tuyến huyện) mà vẫn được hưởng quyền lợi cao nhất. Và để biết chi tiết về quy định này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: Khám chữa bệnh trái tuyến tuyến huyện sau ngày 1/1/2016

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.