Quy định về tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật?

Quy định về tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật?

Quy định về tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi bị khuyết tật? Con gái tôi năm nay 3 tuổi, cháu bị mắc bệnh “Viêm khớp dạng thấp thiếu niên” từ năm 2 tuổi. Đang điều trị tại Viện nhi trung ương. Tổng đài có thể tư vấn cho mình loại bệnh này có thể làm bảo hiểm khuyết tật cho bé hay không? Nếu cháu được xác định là trẻ em khuyết tật thì tham gia bảo hiểm y tế thế nào?Tham gia bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: thủ tục tham gia bảo hiểm khuyết tật cho trẻ dưới 6 tuổi ? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: thủ tục tham gia bảo hiểm khuyết tật cho trẻ dưới 6 tuổi ? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 12 luật Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014  quy định

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;”

Căn cứ Khoản 3 Điều 17 Quyết định 595/QĐ- BHXH ngày 14 tháng 04 năm 2017 quy định như sau:

“3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng, bao gồm:

3.5. Trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn; kể cả trẻ em là thân nhân của người trong lực lượng vũ trang theo quy định; không phân biệt hộ khẩu thường trú);

3.6. Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Nghị định số 06/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người cao tuổi và Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật người khuyết tật”.

Vậy theo quy định này thì trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Theo quy định tại khoản 3 điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

“2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.”

Như vậy

Theo quy định trên, con bạn 3 tuổi nếu được xác nhận là trẻ em khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thì sẽ thuộc 2 đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là trẻ em dưới 6 tuổi và người thuộc diện hưởng bảo trợ xã hội hàng tháng; khi đó, con bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên quy định tại Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, tức là sẽ tham gia theo đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi.

Tham gia bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Tuy nhiên, gia đình bạn nên yêu cầu UBND cấp xã thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật để xác định mức độ khuyết tật nhằm đảm bảo quyền lợi cho con của bạn. Trong trường hợp cháu được xác định là khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, cháu sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với mức hưởng được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 28/2012/NĐ-CP. 

Vậy: 

Trong trường hợp của con bạn 3 tuổi mắc bệnh “Viêm khớp dạng thấp thiếu niên” thì dù có được xác nhận là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng vẫn phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi.

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục tham gia bảo hiểm khuyết tật cho trẻ dưới 6 tuổi ?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button