19006172

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến

Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến

Xin cho tôi hỏi về vấn đề trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến. Trước đây tôi đăng ký khám chữa bệnh tại Hà Nội cho con tôi, nhưng hiện nay gia đình tôi chuyển về Bình Dương, con tôi 3 tuổi muốn khám chữa bệnh ở Bình Dương có được không và mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh trái tuyến như vậy là bao nhiêu?Trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Con bạn là trẻ dưới 6 tuổi nên sẽ được Ngân sách nhà nước cấp thẻ theo quy định tại điểm e, Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 và mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi khi đi đúng tuyến sẽ là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.

Phạm vi được hưởng ở đây là phần chi phí khám, chữa bệnh khi đi đúng tuyến; thuốc và các chi phí điều trị nằm trong danh mục của bộ y tế quy định. Vì vậy, trẻ em dưới 6 tuổi chỉ được chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh nếu đi khám đúng tuyến còn trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì chỉ được chi trả mức phần trăm thấp hơn cụ thể quy định tại Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

+ 40% chi phí khám chữa bệnh nội trú nếu đi khám chữa bệnh ở tuyến trung ương

+ 60% chi phí khám chữa bệnh nội trú khi đi khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh

+ 100% chi phí khám chữa bệnh ở tuyến huyện

Như vậy, trong trường hợp của con bạn, nếu cháu về Bình Dương khám chữa bệnh trái tuyến thì sẽ được hưởng chi phí khám chữa bệnh đối với trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến như trên.

Tuy nhiên nếu tại Bình Dương cháu có đăng kí tạm trú cùng gia đình thì căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 15 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP: “7. Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

Trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172 

Như vậy, cháu vẫn có thể được khám, chữa bệnh ở Bình Dương tại các bệnh viện tương đương với nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu của cháu và vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu có giấy tạm trú dưới 12 tháng.

 Tuy nhiên nếu gia đình bạn dự định chuyển về Bình Dương sống lâu dài thì bạn có thể chuyển cơ sở khám chữa bệnh ban đầu của con bạn về Bình Dương để tiện khám chữa bệnh hơn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi

Tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú cho trẻ em

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về trẻ dưới 6 tuổi khi khám bệnh không đúng tuyến; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.