19006172

Thủ tục xin cấp thẻ BHYT cho trẻ trưới 6 tuổi tại nơi tạm trú

Thủ tục xin cấp thẻ BHYT cho trẻ trưới 6 tuổi tại nơi tạm trú

Con tôi mới sinh nhưng lúc làm thủ tục khai sinh lại quên không yêu cầu cấp thẻ BHYT, giờ gia đình tôi đang tạm trú ở Bắc Ninh thì thủ tục xin cấp thẻ BHYT ở nơi tạm trú cho cháu được thực hiện như thế nào? Mức hưởng BHYT của con tôi là bao nhiêu? Tôi xin cám ơn!cấp thẻ BHYT cho trẻ trưới 6 tuổi

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thủ tục xin cấp thẻ BHYT cho trẻ trưới 6 tuổi tại nơi tạm trú

Về hồ sơ xin cấp thẻ BHYT căn cứ Điều 6 và Điều 7 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT như sau:

“Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các giấy tờ sau đây:

1. Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

2. Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực….

5. Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.”

“Điều 7. Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Người có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi phải nộp các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 6 Thông tư liên tịch này”.

Như vậy, hồ sơ cấp thẻ BHYT cho con bạn bao gồm các giấy tờ:

– Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao hợp lệ).

– Giấy xác nhận của UBND xã, phường nơi đăng ký thường trú về việc chưa được cấp thẻ BHYT.

– Giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú.

Về nơi đăng ký tham gia BHYT, căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT như sau:

“Điều 8. Nộp hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính

1. Cá nhân có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Thông tư liên tịch này tại Ủy ban nhân dân cấp xã…”

Như vậy, theo quy định bạn sẽ phải đăng kí tham gia bảo hiểm y tế cho con bạn tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú – nơi đăng ký khai sinh trước đây. 

Ngoài ra, vì trước đây bạn khai sinh cho con tại tỉnh khác nên bạn sẽ phải quay về quận/huyện trước đây cấp giấy khai sinh để xin giấy xác nhận về việc chưa được cấp thẻ BHYT để đến nơi tạm trú mới để hưởng quyền lợi BHYT.

Thứ hai, mức hưởng BHYT của trẻ dưới 6 tuổi là bao nhiêu?

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

…- Trẻ em dưới 6 tuổi”.

Như vậy, trẻ em dưới 6 tuổi khi khám, chữa bệnh đúng tuyến sẽ được thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trẻ em dưới 6 tuổi có được hưởng chi phí nằm ngoài danh mục BHYT?

Trẻ sơ sinh có được cấp thẻ BHYT và đi khám cần mang theo giấy tờ gì?

luatannam