19006172

Con được sinh ra thì có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Con được sinh ra thì có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Tôi sắp sinh 1 cháu, cho tôi hỏi con tôi khi sinh ra có được cấp thẻ BHYT miễn phí không? Tôi phải làm thủ tục xin cấp cho cháu như thế nào? Mức hưởng BHYT của cháu là bao nhiêu ạ?có được cấp thẻ BHYT miễn phí

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, con mới được sinh ra thì có được cấp thẻ BHYT miễn phí không

Căn cứ theo điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

” Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;”

Đồng thời, căn cứ theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Như vậy, trẻ em dưới 06 tuổi thuộc đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Như vậy, con bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Trường hợp chưa được cấp thẻ thì có thể mang giấy khai sinh đi khám chữa bệnh thì mới được hưởng BHYT.

Thứ hai, thủ tục cấp thẻ BHYT cho bé mới sinh

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Thông tư liên tịch 05/2015/ TTLT-BTP-BCA-BYT quy định:

“Điều 7. Hồ sơ thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Người có yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi phải nộp các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 6 Thông tư liên tịch này.”

Như vậy, theo quy định này bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh bao gồm: 

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.

– Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS được ban hành kèm theo Quyết định 505/QĐ-BHXH.

Sau khi có đầy đủ tất cả những giấy tờ này bạn mang đến UBND xã, phường nơi gia đình bạn có sổ hộ khẩu để nộp hồ sơ để cấp thẻ BHYT. 

Thứ ba, mức hưởng BHYT của trẻ mới sinh là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27 và 28 của Luật bảo hiểm y tế; khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

– Trẻ em dưới 6 tuổi.”

Như vậy, khi trẻ đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến về bảo hiểm y tế 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng đến khi nào?

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam