19006172

Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm có được khám chữa bệnh miễn phí?

Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm có được khám chữa bệnh miễn phí

Con tôi mới sinh được mấy tháng chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Vậy cho tôi hỏi, trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không?Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định 148/2018/NĐ-CP:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

2. Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này.”

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 148/2018/NĐ-CP:

“Điều 27. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp

1. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định.”

Như vậy, đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì đi khám chữa bệnh có thể xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế .

Trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Đối chiếu với trường hợp của bạn, khi con bạn đi khám chữa bệnh thì bạn phải xuất trình bản giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh để được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế. Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh của con, bạn nên tiến hành thủ tục làm thẻ BHYT cho con của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu với trẻ em dưới 6 tuổi

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.