Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi? Tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế cho con tôi 5 tuổi. Vậy cần có giấy tờ gì để được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con tôi? Sau bao lâu thì có thể được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Xin cảm ơn.Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế bao gồm:

“1. Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này do Ủy ban nhân dân cấp xã lập theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này.

Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý theo quy định tại các điểm n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này do các cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở dạy nghề lập.

Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của các đối tượng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý quy định tại các điểm a khoản 1, điểm a và điểm n khoản 3, điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này và danh sách của các đối tượng quy định tại điểm l khoản 3 Điều 12 của Luật này do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an lập”.

Hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi bao gồm:

– Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu

– Giấy khai sinh ( bản chính hoặc bản sao hợp lệ)

– Sổ hộ khẩu

– Danh sách tham gia bảo hiểm y tế do UBND cấp xã lập

Nơi đăng ký tham gia BHYT: UBND xã, phường nơi có sổ hộ khẩu

Về thời gian giải quyết hồ sơ: Tại khoản 2 Điều 17 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thì con bạn có thể được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi

Thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng đến khi nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi