Đóng bảo hiểm được 25 năm có được nhận tiền BHXH một lần không?

Đóng bảo hiểm được 25 năm có được nhận tiền BHXH một lần không?

Tôi đóng bảo hiểm được 25 năm rồi nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưu. Tôi mắc bệnh nặng chắc không chờ được đến lúc nhận lương hưu. Tôi nhận luôn tiền BHXH 1 lần thì có được không?Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần:Đóng bảo hiểm được 25 năm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Đồng thời theo quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT về trường hợp đươc nhận BHXH 1 lần:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Đóng bảo hiểm được 25 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn đóng BHXH đủ 25 năm và đang bị mắc bệnh hiểm nghèo thì bạn sẽ được hưởng BHXH 1 lần trong các trường hợp sau:

+ Bạn mắc các bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

+ Mắc bệnh không phải các bệnh nêu trên và mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đóng bảo hiểm được 25 năm có được nhận tiền BHXH một lần không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về nhận BHXH 1 lần khi đóng bảo hiểm được 25 năm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi