Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần có bắt buộc là nơi đóng bảo hiểm?

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần có bắt buộc là nơi đóng bảo hiểm? Trước đây tôi có làm việc và tham gia đóng bảo hiểm ở Bình Dương. Khi nghỉ việc tôi nhận sổ và làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở quê. Nay tới thời hạn lấy bảo hiểm xã hội một lần thì nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần của tôi là ở đâu? Có bắt buộc nhận ở nơi đóng bảo hiểm không?Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề về nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần, Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ- BHXH quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất.

“2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy:

Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Nơi cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Trong trường hợp của bạn thì mặc dù bạn tham gia bảo hiểm ở Bình Dương nhưng khi làm hồ sơ hưởng bảo hiểm một lần bạn sẽ nộp ở cơ quan BHXH cấp huyện ở quê – nơi thường trú hoặc cơ quan BHXH cấp huyện nơi tạm trú mà không phải nơi đã tham gia bảo hiểm.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần 

Căn cứ Điều 20 Quyết định số 636/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 20. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

1. Sổ BHXH.

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây:

3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

 

Nơi nhận bảo hiểm xã hội một lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Tóm lại

Khi yêu cầu giải quyết bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Sổ BHXH.
  • Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được gặp các chuyên viên tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay