19006172

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tôi nghỉ việc từ tháng 3/2019 đến bây giờ đã đủ điều kiện để làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhưng tôi không biết cần phải chuẩn bị hồ sơ gì và nộp ở đâu để được giải quyết.Hồ sơ hưởng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty  Tổng đài tư vấn . Với trường hợp của bạn công ty; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì điều kiện hưởng BHXH một lần được quy định như sau:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo quy định trên, người lao động phải nghỉ việc, dừng đóng bảo hiểm xã hội từ đủ một năm và chưa đóng đủ 20 năm BHXH nếu có yêu cầu sẽ được hưởng BHXH một lần.

Về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ vào khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp…”

Hồ sơ hưởng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị:

+) Sổ bảo hiểm xã hội của bạn;

+) Đơn theo mẫu 14 – HSB (bản chính);

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình sổ hộ khẩu thường trú/giấy tờ tạm trú và chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi mà bạn có sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính tiền trượt giá khi nhận BHXH một lần?

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam