19006172

Sau 1 năm có được giải quyết BHXH và BHTN cùng lúc?

Sau 1 năm có được giải quyết BHXH và BHTN cùng lúc?

Cho tôi hỏi về vấn đề: Sau 1 năm có được giải quyết BHXH và BHTN cùng lúc? Tôi đóng bảo hiểm ở công ty giày được 4 năm. Tôi nghỉ việc ở công ty từ tháng 12/2019 nay tôi muốn nhận tiền thất nghiệp và BHXH một lần luôn có được không?Giải quyết BHXH:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Sau 1 năm có được giải quyết BHXH và BHTN cùng lúc, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

  • + Về vấn đề nhận trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo quy định tại Điều 46 Luật việc làm năm 2013 về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Như vậy:

Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết. Trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc ở công ty từ tháng 12/2019, tính đến thời điểm hiện tại đã quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy nên bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Để biết thêm chi tiết về vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết: Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Giải quyết BHXH

 

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

+ Về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội“.

Như vậy:

Bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 4 năm thuộc đối tượng quy định tại điểm b Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP. Vậy nên, bạn đã nghỉ việc hơn 1 năm nếu trong khoảng thời gian này, bạn chưa tham gia lại bảo hiểm xã hội thì khi có yêu cầu, bạn sẽ được giải quyết bảo hiểm xã hội một lần. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Sau 1 năm có được giải quyết BHXH và BHTN cùng lúc?.Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Nơi nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trên đây là quy định của pháp luật về: Sau 1 năm có được giải quyết BHXH và BHTN cùng lúc. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam