19006172

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Cho em hỏi là em đã nghỉ việc hơn 1 năm nay. Nhưng em quên đi rút bảo hiểm. Em bị trễ hai tháng. Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn không ạ?Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Trong câu hỏi của bạn về thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Tổng đài tư vấn xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm một lần:

Căn cứ Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần.

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu là thời điểm sớm nhất để nộp hồ sơ. Và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giải quyết cho bạn. Trường hợp quá thời hạn này nếu bạn có yêu cầu và đáp ứng đủ điều kiện vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1. Trách nhiệm của Bộ phận TN-Trả KQ

1.2. Tiếp nhận hồ sơ do đơn vị SDLĐ, Ủy ban nhân dân cấp xã, người lao động và thân nhân nộp với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp…”

Theo đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

+) Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính)

+) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động ( mẫu 14-HSB)

+) Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ( bản chính hoặc bản sao có công chứng)

+) Chứng minh nhân dân ( bản chính)

Nơi nộp hồ sơ: cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú

Thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểmTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. 

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Cách tính mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo luật mới

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề về thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam