Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Tôi nghỉ việc từ đầu năm 2019 đến tháng 1/2020 là đủ 1 năm đểnhậnbảo hiểm một lần. Nhưng tôi lại nghe nói là sang năm 2020 sẽ không được nhận tiền một lần nữa thì có đúng không? Nếu được thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Nếu trường hợp có tháng lẻ thì có được làm tròn không hay phải bảo lưu giống như khi hưởng trợ cấp thất nghiệp? Để được nhận thì tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì? Mong sớm được giải đáp! Tôi cám ơn rất nhiều!


Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo LuậtCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn .Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề năm 2020 có được nhận bảo hiểm một lần hay không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Thời điểm hiện tại Nghị định 115/2015/NĐ-CP vẫn còn hiệu lực và chưa có văn bản nào thay thế. Vì vậy, đến năm 2020 bạn đã dừng đóng BHXH được 01 năm thì vẫn có thể đề nghị nhận bảo hiểm một lần.

Thứ hai, về mức trợ cấp bảo hiểm một lần

Căn cứ tại khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.” 

Như vậy:

– Trước năm 2014 mỗi năm đóng bạn sẽ nhận được 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội;

– Từ năm 2014 trở đi mỗi năm đóng bạn sẽ nhận 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội;

– Nếu bạn đóng chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng 22% trên số tiền lương đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cách tính lương trung bình khi hưởng bảo hiểm một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về tháng lẻ khi nhận bảo hiểm xã hội:

Căn cứ khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy:

– Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

– Nếu trước ngày 01/01/2014 mà có tháng lẻ đóng bảo hiểm xã hội thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ 01/01/2014 trở đi.

Thứ tư, về hồ sơ hưởng bảo hiểm một lần

Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

а3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

– Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

– Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp…”

Như vậy, để nhận bảo hiểm một lần thì bạn cần chuẩn bị sổ BHXH đã được chốt và mẫu Đơn đề nghị theo số 14-HSB. Khi nộp hồ sơ bạn xuất trình thêm chứng minh nhân dân cùng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Nếu còn vướng mắc về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

-> Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button