Làm hồ sơ hưởng thai sản trong trường hợp không có giấy chứng sinh

Làm hồ sơ hưởng thai sản trong trường hợp không có giấy chứng sinh

Em làm việc cho 1 công ty theo hợp đồng 02 năm (từ 7/2016 đến 6/2018). Thời điểm nghỉ việc em đã mang thai ở tháng thứ 8. Chị nhân sự công ty có tính toán và nói em đủ điều kiện hưởng thai sản và trả sổ BHXH cho em đầy đủ. Giữa tháng 7 em sinh con nhưng không may sau vài tiếng thì em bé mất. Bệnh viện không có giấy chứng sinh cho em. Em không rõ trường hợp này em có được hưởng thai sản nữa hay không? Nếu được thì em phải nộp hồ sơ ở đâu và trong thời hạn nào ạ? Em cảm ơn nhiều ạ!Không có giấy chứng sinhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề giải quyết chế độ thai sản khi không có giấy chứng sinh

Căn cứ Điểm 2.1 và 2.2 Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

2.2. Ngoài hồ sơ nêu tại Điểm 2.1 trên, có thêm:

2.2.1. Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;”

Như vậy

Theo quy định hiện hành thì trong trường hợp con chết sau khi sinh mà không có giấy chứng sinh thì có thể thay thế bằng giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ để giải quyết chế độ thai sản.

Bạn cho biết bạn sinh con vào giữa tháng 7/2018 nhưng không may sau vài tiếng thì em bé mất. Bệnh viện không có giấy chứng sinh cho bạn nhưng bạn vẫn có thể sử dụng giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của bạn để làm hồ sơ hưởng thai sản.

Thứ hai, về thời hạn và địa điểm nộp hồ sơ thai sản

Căn cứ Điểm 2.7 Khoản 2 và Khoản 4 Điều 11 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 11. Trách nhiệm của người lao động

2. Trường hợp hưởng chế độ thai sản:

2.7. Người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi nộp hồ sơ quy định tại Khoản 9 Điều 9 cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi cư trú và đăng ký hình thức nhận tiền trợ cấp theo một trong các hình thức thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.

4. Thời hạn nộp hồ sơ: Không quá 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc”.

Theo đó, bạn thôi việc trước thời điểm sinh con thì sẽ nộp hồ sơ thai sản cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi bạn cư trú, tức là nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành chỉ quy định thời hạn nộp hồ sơ đối với người lao động khi sinh đang còn làm việc tại các đơn vị. Còn trường hợp thôi việc trước thời điểm sinh con như của bạn thì không có quy định cụ thể về thời hạn.

Không có giấy chứng sinh

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

– Bạn vẫn có thể sử dụng giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của bạn để làm hồ sơ hưởng thai sản.

– Hồ sơ thai sản của bạn sẽ nộp tại BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi bạn cư trú.

– Trường hợp của bạn thì không có quy định cụ thể về thời hạn nộp hồ sơ.

Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:  

Lao động nữ sinh con thứ 2 được nghỉ hưởng chế độ thai sản không?

Đóng bảo hiểm 3 tháng nghỉ dưỡng thai được hưởng chế độ thai sản không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button