Nghỉ thai sản quá 2 tháng trước sinh được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ thai sản quá 2 tháng trước sinh được hưởng chế độ thai sản không?

Tổng đài cho tôi hỏi: thời điểm dự sinh của tôi là vào đầu tháng 9/2018 nhưng tôi có xin công ty nghỉ hưởng thai sản từ ngày 15/6/2018. Tôi có nghe nói nếu nghỉ thai sản quá 2 tháng trước khi sinh tôi sẽ không được hưởng thai sản đúng không vậy ạ? Nghỉ thai sản quá 2 tháng trước sinh được hưởng chế độ thai sản không?Tư vấn bảo hiểm xã hội:2 tháng trước sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi về: Nghỉ thai sản quá 2 tháng trước sinh được hưởng chế độ thai sản không. Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 34  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Mặt khác, căn cứ quy định tại điểm a khoản 3.3 Điều 3 Công văn số 1477/BHXH-CSXH năm 2013 có quy định về Thời gian tính hưởng nghỉ sinh con như sau:

“a. Thời gian tính hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con được tính kể từ ngày lao động nữ thực tế nghỉ việc để sinh con theo quy định của Bộ luật Lao động. Trường hợp nghỉ việc trước khi sinh con hơn 02 tháng thì được tính từ thời điểm đủ 02 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, theo quy định trên, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng, trường hợp lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con hơn 2 tháng thì được tính từ thời điểm đủ 02 tháng trước khi sinh con.

Theo như thông tin bạn cung cấp, thời điểm dự sinh của bạn là vào đầu tháng 9/2018 nhưng bạn có xin công ty nghỉ hưởng thai sản từ ngày 15/6/2018. Với trường hợp của bạn thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 nhưng thời gian bạn được tính để hưởng chế độ trước sinh là không quá 02 tháng. Do đó, bạn nghỉ hơn 2 tháng trước sinh thì được tính từ thời điểm đủ 02 tháng trước khi sinh con.

2 tháng trước sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Bạn nghỉ thai sản trước sinh quá 2 tháng vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng điều kiện hưởng theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Số tháng bạn nghỉ quá sẽ được tính là không lương, còn thời điểm để tính cho bạn hưởng chế độ không quá 2 tháng.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Nghỉ thai sản quá 2 tháng trước sinh được hưởng chế độ thai sản không. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:  

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản và thời gian nộp

Trong quá trình giải quyết vấn đề Nghỉ thai sản quá 2 tháng trước sinh được hưởng chế độ thai sản không? nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay