Chồng được nghỉ bao nhiêu ngày khi vợ không đủ sức khỏe để chăm con?

Chồng được nghỉ bao nhiêu ngày khi vợ không đủ sức khỏe để chăm con?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội, còn vợ tôi thì không. Sau khi sinh vợ tôi sức khỏe rất yếu, không thể tự chăm sóc và cũng không chăm sóc được con. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không? Có được nghỉ 6 tháng để thay vợ chăm sóc con không? Mức hưởng như thế nào? Xin cảm ơn tổng đài.Vợ không đủ sức khỏe để chăm con

Hỗ trợ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh?

Căn cứ theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Như vậy, theo quy định trên thì chỉ cần lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; vợ bạn không tham gia BHXH nhưng chỉ cần cần bạn đang tham gia BHXH và vợ bạn sinh con thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản của BHXH.

Thứ hai, chồng được nghỉ bao nhiêu ngày khi vợ không đủ sức khỏe để chăm con?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn tham gia bảo hiểm xã hội, còn vợ bạn thì không. Sau khi sinh nếu vợ bạn gặp rủi ro mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn sẽ  được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi theo quy định.

Thứ ba, mức hưởng chế độ thai sản của chồng khi vợ sức khỏe yếu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, trường hợp bạn nghỉ thai sản do vợ sức khỏe yếu không đủ điều kiện chăm con thì mức hưởng mỗi tháng của bạn 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng thêm khoản tiền trợ cấp một lần khi vợ sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Quyền lợi thai sản của lao động nam khi vợ sinh con năm 2020

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay