19006172

Công nhận liệt sĩ đối với thương binh suy giảm 81% mất

Công nhận liệt sĩ đối với thương binh suy giảm 81% mất

Xin cho tôi hỏi bố chồng tôi là thương binh 1/4 mất sức lao động trên 81%. Khi mất có được danh hiệu liệt sĩ không? Nếu được công nhận là liệt sĩ thì mức mai táng phí là bao nhiêu? Và thân nhân có được hưởng tiền tuất hàng tháng của bố khi mất và được xác nhận là liệt sĩ hay không? Xin cho tôi biết thêm thông tin, chân thành cảm ơn rất nhiều ạ.Công nhận liệt sĩ đối với thương binh

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, công nhận liệt sĩ đối với thương binh suy giảm 81% mất khi nào?

Căn cứ theo quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 như sau:

“Điều 14. Điều kiện công nhận liệt sĩ

1. Người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của Nhân dân thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận là liệt sĩ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

l) Do vết thương tái phát là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 23 của Pháp lệnh này có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên, có bệnh án điều trị vết thương tái phát của bệnh viện tuyến huyện trở lên và biên bản kiểm thảo tử vong;”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bố chồng bạn là thương binh 1/4 mất sức lao động trên 81%. Khi mất bố chồng sẽ được công nhận danh hiệu liệt sĩ khi đáp ứng điều kiện là mất do vết thương tái phát và có xác nhận của cơ sở y tế.

Thứ hai, về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 như sau:

Điều 6. Nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

4. Người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng quy định tại khoản 12 Điều 16 và khoản 1 Điều 31 của Pháp lệnh này chết thì người hoặc tổ chức thực hiện mai táng được hưởng trợ cấp mai táng theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trường hợp thuộc nhiều đối tượng thì chỉ hưởng một trợ cấp mai táng.

Trường hợp các đối tượng quy định tại khoản này đồng thời thuộc đối tượng hưởng trợ cấp mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì hưởng trợ cấp mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trường hợp đồng thời thuộc đối tượng được hưởng chế độ mai táng do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật khác thì hưởng một chế độ mai táng với mức cao nhất.”

Theo đó, khi bố chồng bạn mất và đủ điều kiện công nhận là liệt sĩ thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tương đương 10 lần mức lương cơ sở. Lương cơ sở thời điểm hiện nay theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP là 1.800.000 đồng nên mức trợ cấp mai táng phí bằng: 1.800.000 x 10 = 18.000.000 đồng.

Thứ ba, về trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 16 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

“Điều 16. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của liệt sĩ

3. Trợ cấp tuất hằng tháng đối với những người sau đây:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, con liệt sĩ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng, người có công nuôi liệt sĩ; trường hợp có nhiều liệt sĩ thì theo các mức thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên;

b) Vợ hoặc chồng liệt sĩ.”

Theo đó, khi bố chồng bạn mất và được xác nhận là liệt sĩ thì thân nhân thuộc đối tượng theo quy định trên sẽ được giải quyết trợ cấp tuất hàng tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Công nhận liệt sĩ đối với thương binh suy giảm 81% mất.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn chế độ Chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thương binh hạng 1/4 khi chết có được hưởng chế độ mai táng

luatannam