19006172

Thương binh suy giảm 81% khi mất có được công nhận liệt sĩ?

Thương binh suy giảm 81% khi mất có được công nhận liệt sĩ?

Thương binh suy giảm 81% khi mất có được công nhận liệt sĩ? Xin cho tôi hỏi bố chồng tôi là thương binh 1/4 mất sức lao động trên 81%. Khi mất có được danh hiệu liệt sĩ không? Nếu đủ điều kiện xét liệt sĩ thì chồng tôi trở thành con của liệt sĩ thì có được nhận tiền trợ cấp tuất hàng tháng không? Mức tiền trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định hiện hành là bao nhiêu tiền vậy ạ? Xin cho tôi biết thêm thông tin, chân thành cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.Thương binh suy giảm 81% khi mất

Hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thương binh suy giảm 81% mất có được công nhận liệt sĩ?

Căn cứ theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Điều kiện xác nhận liệt sĩ

1. Người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:

i) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát (không áp dụng đối với thương binh loại B) trong các trường hợp sau:

Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế.

Suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp huyện hoặc tương đương trở lên;”

Theo quy định trên thì đối với thương binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được công nhận là liệt sĩ.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; bố chồng bạn là thương binh 1/4 mất sức lao động trên 81% khi mất để được công nhận là liệt sĩ thì phải đáp ứng điều kiện mất do vết thương tái phát có xác nhận của cơ sở y tế.

Thứ hai, trợ cấp hàng tháng của đối tượng con liệt sĩ

Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 14

“2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

b) Trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo các mức thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên đối với cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ, con liệt sĩ dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ, vợ hoặc chồng liệt sĩ cô đơn không nơi nương tựa, con liệt sĩ mồ côi cả cha mẹ quy định tại điểm này thì được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng;”

Theo quy định trên thì con liệt sĩ thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng khi dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Nếu bố chồng bạn được công nhận là liệt sĩ và chồng bạn là con của liệt sĩ thì sẽ được nhận tiền trợ cấp tuất hàng tháng nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng.

Thứ ba, mức trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 20. Chế độ trợ cấp tiền tuất hàng tháng

1. Thân nhân của một liệt sĩ được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng bằng một lần mức chuẩn.

Dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định 58/2019/NĐ-CP thì:

“Điều 1. Mức chuẩn để xác định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng và mức trợ cấp, phụ cấp

1. Mức chuẩn để xác định các mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Nghị định này là 1.624.000 đồng.”

Theo đó, nếu đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của con liệt sĩ thì chồng bạn sẽ được nhận mức trợ cấp là 1.624.000 đồng/tháng.

Trên đây là bài viết về vấn đề Thương binh suy giảm 81% khi mất có được công nhận liệt sĩ?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn chế độ Chính sách trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Thương binh hạng 1/4 khi chết có được hưởng chế độ mai táng

luatannam