19006172

Trường hợp nào con của thương binh không được hưởng ưu đãi về giáo dục?

Trường hợp nào con của thương binh không được hưởng ưu đãi về giáo dục?

Tôi là con của thương binh hạng 4/4, năm 2013 – 2015 theo học trung cấp y tại Đại học y Đà Nẵng và được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục dành cho con thương binh. Hiện tôi đang theo học kế toán hệ đại học tại trường Đại học Đông Á, vậy tôi có được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục dành cho con thương binh nữa không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Con của thương binhTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về trường hợp nào con của thương binh không được hưởng ưu đãi về giáo dục; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

Điều 5. Chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

Tùy từng đối tượng, người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi chủ yếu như sau:

1. Trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần;

2. Các chế độ ưu đãi khác bao gồm:

a) Bảo hiểm y tế;

b) Điều dưỡng phục hồi sức khỏe;

c) Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động – thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên;

d) Ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm;

đ) Hỗ trợ để theo học đến trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân;

e) Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở;

g) Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước;

h) Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng;

i) Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh;

k) Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật.”

Bên cạnh đó căn cứ tại Khoản 6 Điều 96 Nghị định 131/2021/NĐ-CP quy định về nguyên tắc trong việc hỗ trợ ưu đãi giáo dục cho người có công hoặc thân nhân của người có công với cách mạng:

“Điều 96. Nguyên tắc

6. Các trường hợp không áp dụng:

a) Không áp dụng chế độ ưu đãi đối với người học đã hưởng chế độ ưu đãi đủ thời gian theo quy định tại khoản 3 Điều này tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học cùng trình độ đào tạo.

b) Không áp dụng trợ cấp hằng tháng đối với trường hợp đang hưởng lương hoặc chi phí sinh hoạt khi đi học.”

Như vậy

Theo quy định trên thì một trong những chính sách ưu đãi đối với con của thương binh là được ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; được hỗ trợ để theo học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học. Tuy nhiên, chế độ ưu đãi giáo dục sẽ không được áp dụng trong trường hợp con của thương binh đã hưởng chế độ ưu đãi tại một cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở giáo dục đại học.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là con thương binh hạng 4/4, năm 2013 – 2015 theo học trung cấp y tại Đại học y Đà Nẵng và được hưởng chế độ ưu đãi về giáo dục dành cho con thương binh. Hiện bạn đang theo học kế toán hệ đại học tại trường Đại học Đông Á sẽ không được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục đối với con thương binh theo quy định.

Con của thương binh

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp của bạn là con của thương binh đã được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục tại một cơ sở giáo dục đại học nên không thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục nữa.

Trên đây là bài viết về vấn đề trường hợp nào con của thương binh không được hưởng ưu đãi về giáo dục? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam