19006172

Chế độ tử tuất với thân nhân của thương binh

Chế độ tử tuất với thân nhân của thương binh

Chào tổng đài tư vấn, tôi muốn tư vấn một vấn đề như sau. Bố tôi tham gia kháng chiến chống Pháp và là thương binh loại 2/4 (suy giảm khả năng lao động 63%) và bố tôi được hưởng trợ cấp hàng tháng từ nhà nước. Nay bố tôi mất thì gia đình tôi có được hưởng chế độ tử tuất từ bố tôi không? Cụ thể là mẹ tôi đã ngoài 70 tuổi mà không có lương hưu thì có được trợ cấp tuất hàng tháng. Tôi xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Chế độ tử tuất với thân nhân của thương binh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về chế độ tử tuất đối với thân nhân người có công với cách mạng, chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng phí

Căn cứ tại Khoản 4 Điều 6 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

“Điều 6. Nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

4. Người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng quy định tại khoản 12 Điều 16 và khoản 1 Điều 31 của Pháp lệnh này chết thì người hoặc tổ chức thực hiện mai táng được hưởng trợ cấp mai táng theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trường hợp thuộc nhiều đối tượng thì chỉ hưởng một trợ cấp mai táng.

Trường hợp các đối tượng quy định tại khoản này đồng thời thuộc đối tượng hưởng trợ cấp mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì hưởng trợ cấp mai táng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; trường hợp đồng thời thuộc đối tượng được hưởng chế độ mai táng do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật khác thì hưởng một chế độ mai táng với mức cao nhất.”

Mặt khác, khoản 2 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trợ cấp mai táng thì:

“2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2020 thì thương binh thuộc đối tượng người có công với cách mạng. Do đó, thương binh khi mất thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở, tương đương với 18.000.000 đồng (mức lương cơ sở hiện tại là 1.800.000 đồng theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP).

Thứ hai, về trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy đinh thì:

Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đạc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

thương binh

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn là thương binh bị suy giảm khả năng lao động 63% và mẹ bạn hiện nay đã 70 tuổi nên mẹ bạn thuộc diện được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với thân nhân là 1.153.000 đồng/người/tháng theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Kết luận

Như vậy trong trường hợp trên, gia đình bạn sẽ được hưởng:

+) Người lo mai táng được nhận tiền mai táng phí bằng 18.000.000 triệu; 

+) Được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi;

+) Trợ cấp tuất cho mẹ bạn ngoài 70 tuổi bằng 1.153.000 đồng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Các chế độ trợ cấp cho vợ thương binh đã qua đời.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vấn đề thắc mắc về chế độ tử tuất với thân nhân người có công với cách mạng; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam