19006172

Vợ của người bị chất độc da cam có được hưởng trợ cấp tuất?

Vợ của người bị chất độc da cam có được hưởng trợ cấp tuất?

Chồng tôi là nạn nhân chất độc da cam với tỷ lệ giám định là 61% do ngày xưa đi chống Mỹ. Mấy tháng trước, chồng tôi qua đời, tôi năm nay 56 tuổi. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp tiền tuất của chồng tôi không?Chất độc da camTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề trợ cấp tuất cho vợ của người bị chất độc da cam; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 31 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

“Điều 31. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

3. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng.”

7. Trợ cấp mai táng đối với người hoặc tổ chức thực hiện mai táng trong trường hợp sau đây:

a) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hằng tháng chết;

b) Con đẻ quy định tại khoản 1 Điều này chết.”

Như vậy:

Theo quy định hiện hành thì khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết, thân nhân đủ điều kiện nêu trên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Đồng thời, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; 

Chất độc da cam

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Bạn cho biết chồng bạn là nạn nhân chất độc da cam với tỷ lệ giám định là 61%. Mấy tháng trước, chồng bạn qua đời và bạn năm nay 56 tuổi. Đối chiếu quy định nêu trên thì bạn là vợ sẽ được nhận khoản trợ cấp tuất hàng tháng sau khi chồng mất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vướng mắc về trợ cấp tuất cho vợ của người bị chất độc da cam; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam