19006172

Có thể cấp thẻ thương binh cho người đã từ trần hay không?

Có thể cấp thẻ thương binh cho người đã từ trần hay không?

Ba tôi là thương binh hạng 3/4, ba tôi đã từ trần năm 2002. Xin hỏi nay tôi làm đơn đề nghị cấp thẻ thương binh cho ba tôi được không (Quảng Nam)?Cấp thẻ thương binhTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 38 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 38. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thương binh, giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và quyết định trợ cấp, phụ cấp

1. Đối với người khi bị thương thuộc quân đội:

a) Tư lệnh hoặc Chính ủy quân khu ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh, giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và trợ cấp, phụ cấp hoặc ban hành quyết định trợ cấp thương tật một lần đối với đối tượng thuộc quyền quản lý và đối tượng đã chuyển ra ngoài quân đội thuộc địa bàn quân khu.

b) Cục trưởng Cục Chính sách ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh, giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và trợ cấp, phụ cấp hoặc ban hành quyết định trợ cấp thương tật một lần đối với đối tượng thuộc các cơ quan, đơn vị còn lại và đối tượng đã chuyển ra ngoài quân đội thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

2. Đối với người khi bị thương thuộc công an:

Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an cấp giấy chứng nhận thương binh, giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và trợ cấp, phụ cấp hoặc ban hành quyết định trợ cấp thương tật một lần đối với các trường hợp bị thương khi đang công tác trong Công an.

3. Đối với người khi bị thương không thuộc quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hoặc ban hành quyết định trợ cấp thương tật một lần.”

Cấp thẻ thương binh

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Theo quy định hiện hành thì việc cấp Giấy chứng nhận thương binh (thẻ thương binh) chỉ thực hiện đối với thương binh còn sống và đang hưởng chế độ ưu đãi, không quy định việc cấp lại thẻ đối với thương binh đã từ trần.

Bạn cho biết bố của bạn là thương binh hạng 3/4, đã từ trần năm 2002. Vì vậy, theo quy định nêu trên thì hiện nay bố của bạn sẽ không được cấp thẻ thương binh.

Kết luận:

Tóm lại, bố bạn là thương binh đã từ trần năm 2002 thì hiện nay sẽ không được cấp thẻ thương binh nữa.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam