19006172

Hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết

Hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết. Mẹ tôi có 1 người con liệt sĩ. Mẹ tôi cũng có một người con là thương binh suy giảm khả năng lao động 85%. Hàng tháng mẹ tôi đang hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân liệt sĩ. Nay anh trai tôi là thương binh mất. Vậy mẹ tôi có được hưởng thêm chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Chế độ tuất cho thân nhân thương binh chếtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết; chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Về chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết:

Căn cứ Điều 25 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

“Điều 25. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân của thương binh, người hưởng chính sách như thương binh

2. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động, con chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng;

b) Cha đẻ, mẹ đẻ sống cô đơn, vợ hoặc chồng đủ tuổi theo quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động sống cô đơn, con mồ côi cả cha mẹ chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đạc biệt nặng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng.”

Như vậy, thương binh suy giảm từ 61% khả năng lao động trở lên chết thì thân nhân được nhận trợ cấp tuất hàng tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp: anh trai bạn là thương binh suy giảm 85% khả năng lao động. Nay anh trai bạn mất. Do đó mẹ bạn là thân nhân nên sẽ được hưởng chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết. 

Thứ hai: về chế độ tuất cho người là thân nhân của nhiều đối tượng người có công với cách mạng:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 quy định như sau:

Điều 6. Nguyên tắc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng

5. Người có công với cách mạng chết mà có thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của Pháp lệnh này thì thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

a) Thân nhân của hai người có công với cách mạng trở lên được hưởng tối đa hai suất trợ cấp tuất hằng tháng, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 của Pháp lệnh này;”

Như vậy:

Người là thân nhân của hai người có công từ trần trở lên thì được hưởng tối đa hai suất trợ cấp tuất hàng tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp: mẹ bạn đang hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân liệt sĩ. Bên cạnh đó anh trai bạn là thương binh chết; nên mẹ được hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân thương binh chết. Chính vì thế mẹ bạn sẽ được hưởng chế độ tuất cho cả thân nhân liệt sĩ lẫn thân nhân thương binh chết.

Chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp của bạn: mẹ bạn được hưởng trợ cấp tuất thân nhân liệt sĩ. Đồng thời mẹ bạn cũng được nhận chế độ tuất cho thân nhân thương binh chết. 

Trên đây là giải đáp về vấn đề: hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân thương binh chết. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Nếu còn vấn đề thắc mắc về trợ cấp tuất cho thân nhân thương binh chết; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam