Các chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết

Chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết

Xin chào anh chị tư vấn! Tôi muốn tư vấn về chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết. Ông tôi là thương binh suy giảm 63% khả năng lao động. Nay ông tôi chết thì được hưởng các chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!Ưu đãi xã hội đối với thương binh chếtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về chế độ mai táng phí

Căn cứ theo quy định Khoản 1, Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

1. Khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.”

Và căn cứ theo quy định tại Mục 9, Phần C, Phụ lục I Nghị định 70/2017/NĐ-CP: Mức mai táng phí được tính theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

Như vậy, khi thương binh chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí. Đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần.

Trong trường hợp của bạn: ông bạn là thương binh mất. Do đó gia đình bạn được nhận trợ cấp mai táng phí; mức mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở; tương đương 13.000.000 đồng. Bên cạnh đó gia đình bạn còn được nhận thêm chế độ trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp ông bạn đang hưởng.

Về chế độ tuất hàng tháng

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

“Điều 32. Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi thương binh chết

2. Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

a) Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi thương binh chết;

b) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng từ nhỏ, sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

c) Con bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng sau khi đủ 18 tuổi nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, không có thu nhập hàng tháng hoặc thu nhập hàng tháng thấp hơn 0,6 lần mức chuẩn được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận;

d) Trường hợp khi thương binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ;

e) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 18 tuổi trở lên sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con dưới 18 tuổi mồ côi cả cha mẹ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn.

Như vậy

Chỉ khi thương binh bị suy giảm trên 61% thì thân nhân của thương binh mới được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Đối với thân nhân không có nơi nương tựa thì được hưởng thêm trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp: ông bạn là thương binh suy giảm 63% khả năng lao động. Do đó thân nhân gia đình bạn sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng. Mức tuất hàng tháng quy định tại Nghị định 70/2017/NĐ-CP là 795.000 đồng /tháng. Tuy  nhiên thân nhân gia đình bạn phải đáp ứng các điều kiện nêu ở trên.

Bên cạnh đó, nếu thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng không có nơi nương tựa thì có thể hưởng thêm trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng. Mức hưởng bằng 0,8 lần mức chuẩn; tương đương với 1.133.600 đồng/tháng.

Ưu đãi xã hội đối với thương binh chết

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại, người tổ chức mai táng cho ông bạn sẽ được nhận trợ cấp mai táng phí bằng 13.000.000 đồng và đại diện thân nhân được nhận trợ cấp một lần bằng 03 tháng trợ cấp đang hưởng. Bên cạnh đó, những thân nhân đủ điều kiện sẽ được nhận trợ cấp tuất hàng tháng với mức bằng 795.000 đồng. Ngoài ra nếu có thân nhân được nhận trợ cấp tuất hàng tháng mà không có nơi nương tựa sẽ được nhận trợ cấp tiền nuôi dưỡng mỗi tháng bằng 1.133.600 đồng.

Trên đây là tư vấn về vấn đề: các chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất theo quy định pháp luật

Chế độ hưởng trợ cấp tuất cho thân nhân người có công chết

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về các chế độ ưu đãi xã hội đối với thương binh chết; Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi