Chế độ BHYT đối với người phục vụ người có công với cách mạng

Chế độ BHYT đối với người phục vụ người có công với cách mạng

Tôi nghe nói người phục vụ người có công với cách mạng sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí thì có đúng không? Nếu đúng thì khi tôi đi khám chữa bệnh mức hưởng tôi được hưởng khi sử dụng thẻ này là bao nhiêu?Người phục vụ người có công với cách mạngTư vấn bảo hiểm y tế:

Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm o khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC thì những đối tượng sau được coi là người phục vụ người có công với cách mạng được ngân sách nhà nước đóng BHYT:

o) Người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm:

– Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình;

– Người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình;

– Người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình.”

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên bạn sẽ được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí.

Nếu bạn thuộc đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế của người phục vụ người có công với cách mạng thì căn cứ Quyết định 1351/QĐ-BHXH:

Điều 2. Cấu trúc mã thẻ BHYT

1. Hai ký tự đầu (ô thứ nhất): được ký hiệu bằng chữ (theo bảng chữ cái latinh), là mã đối tượng tham gia BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì mã đối tượng ghi trên thẻ BHYT là mã đối tượng đóng BHYT được xác định đầu tiên theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Luật BHYT.

c) Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng

– PV: Người phục vụ người có công với cách mạng, bao gồm: người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng sống ở gia đình; người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên ở gia đình; người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên sống ở gia đình.

Người phục vụ người có công với cách mạng

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Ký tự tiếp theo (ô thứ 2): được ký hiệu bằng số (theo sthứ tự từ 1 đến 5) là mức hưởng BHYT. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì mức hưởng BHYT ghi trên thẻ BHYT là mức hưởng của đối tượng có quyền lợi cao nhất.

d) Ký hiệu bằng s4: Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế); 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở, bao gồm các đối tượng hưởng có ký hiệu là: DN, HX, CH, NN, TK, HC, XK, TB, NO, CT, XB, TN, CS, XN, MS, HD, TQ, TA, TY, HG, LS, PV, HS, SV, GB, GD“.

Như vậy, nếu bạn được cấp thẻ BHYT của người phục vụ người có công với cách mạng mã PV thì quyền lợi bảo hiểm y tế của bạn là Được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT và 100% chi phí KCB tại tuyến xã và chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% tháng lương cơ sở. Lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng và từ ngày 1/5/2016 là 1.210.000 đồng.

Để hiểu rõ hơn về mức hưởng này bạn vui lòng tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn về bảo hiểm y tế:Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế được chi trả bảo hiểm như thế nào?

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyển 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi