19006172

Người phục vụ bệnh binh có được hưởng trợ cấp?

Trợ cấp người phục vụ bệnh binh

Ba tôi là bệnh binh mất sức lao động 61%, mấy năm trước ba tôi bị tai nạn nằm một chỗ đang được anh trai tôi nuôi. Cho tôi hỏi anh trai tôi có được hưởng trợ cấp cho người phục vụ thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên sống ở gia đình không? Nếu có thì tôi phải làm thủ tục như thế nào? Mong Tư vấn An Nam trả lời  giúp? Tôi xin cảm ơn. 

Người phục vụ bệnh binh

Tư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Về vấn đề Người phục vụ bệnh binh có được hưởng trợ cấp cần căn cứ Điều 36 Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định về chế độ ưu đãi đối với bệnh binh như sau:

“1. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 81% trở lên được hưởng phụ cấp hàng tháng.

Trường hợp có bệnh tật đặc biệt nặng: Cụt hoặc liệt hai chi trở lên; mù hai mắt; tâm thần nặng dẫn đến không tự lực được trong sinh hoạt hưởng phụ cấp đặc biệt hàng tháng. Bệnh binh hưởng phụ cấp đặc biệt hàng tháng thì không hưởng phụ cấp hàng tháng.

2. Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 81% trở lên sống ở gia đình được hưởng trợ cấp người phục vụ.

3. Trợ cấp hàng tháng từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Theo quy định của pháp luật, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 81% trở lên sống cùng với gia đình thì được hưởng trợ cấp người phục vụ. Đối với trường hợp bị suy giảm khả năng lao từ 61% lao động trở lên thì được nhận trợ cấp hàng tháng.

Người phục vụ bệnh binh

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Như vậy, ba bạn là bệnh binh được xác định là suy giảm 61% khả năng lao động nên ba bạn được nhận trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, anh trai bạn là người phục vụ sẽ không được hưởng trợ cấp người phục vụ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Người phục vụ bệnh binh có được hưởng trợ cấp? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Con của thương binh có được cấp thẻ BHYT miễn phí không?

Mọi thắc mắc cần được giải đáp về Người phục vụ bệnh binh có được hưởng trợ cấp; bạn vui lòng gọi điện thoại tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam