19006172

Người nhận trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Người nhận trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Bà mẹ Việt Nam anh hùng sinh được 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sĩ (một người liệt sĩ không có vợ, con; một người liệt sĩ có vợ, có con). Khi được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cả 5 người con của mẹ Việt Nam anh hùng đều đã mất chỉ còn lại người con dâu là vợ liệt sĩ còn sống. Trong khi người thờ cúng liệt sĩ không vợ không con là cháu của mẹ Việt Nam anh hùng. Vậy ai được nhận tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của Bà mẹ Việt Nam anh hùng?Hiện vật khen thưởngTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 4 Thông tư 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 4. Hồ sơ đề nghị xét tặng hoặc truy tặng

5. Đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống”.

Như vậy:

Trường hợp bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống.

Trường hợp bạn hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng sinh được 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sĩ (một người liệt sĩ không có vợ, con; một người liệt sĩ có vợ, có con). Khi được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cả 5 người con của mẹ Việt Nam anh hùng đều đã mất chỉ còn lại người con dâu là vợ liệt sĩ còn sống. Trong khi người thờ cúng liệt sĩ không vợ không con là cháu của mẹ Việt Nam anh hùng.

Hiện vật khen thưởng

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Tuy nhiên, bạn không cho biết rõ về chồng của bà mẹ Việt Nam anh hùng đã từ trần hay chưa; vợ liệt sĩ (là con dâu của bà mẹ Việt Nam anh hùng) có thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ theo quy định nêu trên. Do vậy,  chúng tôi chưa đủ cơ sở để trả lời cụ thể.

Bạn vui lòng liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ bà mẹ Việt Nam anh hùng để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Làm thế nào để được xác nhận và hưởng chế độ người có công?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam