Chế độ khi được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Chế độ khi được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Ông nội của tôi đã chết, ông có 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sĩ, đều không có vợ, con. Tháng 1/2015 bà nội của tôi được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Bố đẻ của tôi thờ cúng bà nội tôi từ năm 1975 đến tháng 8/2013 thì chết; anh trai của tôi tiếp tục thờ cúng đến nay. Năm 2015 người bác thứ tư của tôi không thờ cúng bà nội nhưng làm thủ tục khai hưởng khoản tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của bà nội mà không có sự thỏa thuận của gia đình tôi và cũng không yêu cầu gia đình tôi cung cấp giấy chứng tử của bố, bà. Như vậy là đúng hay sai? Bà mẹ Việt NamTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 5 Điều 4 Thông tư 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 4. Hồ sơ đề nghị xét tặng hoặc truy tặng

Hồ sơ đề nghị xét tặng hoặc truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thực hiện theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định sau:

5. Đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống”.

Như vậy, đối với bà mẹ được truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng được trao cho người chồng; nếu người chồng đã từ trần thì trao cho con hoặc vợ liệt sĩ thường xuyên giữ trách nhiệm thờ cúng bà mẹ; trường hợp bà mẹ không còn chồng, con thì trao cho người thân gần nhất chịu trách nhiệm thờ cúng, chăm sóc phần mộ của bà mẹ, theo đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà mẹ cư trú khi còn sống.

Bạn cho biết ông nội của bạn đã chết, ông có 5 người con trong đó có 2 người con là liệt sĩ, đều không có vợ, con. Tháng 1/2015 bà nội của bạn được truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Bố đẻ của bạn thờ cúng bà nội từ năm 1975 đến tháng 8/2013 thì chết; anh trai của bạn tiếp tục thờ cúng đến nay. Năm 2015 người bác thứ tư của bạn không thờ cúng bà nội nhưng làm thủ tục khai hưởng khoản tiền trợ cấp một lần và hiện vật khen thưởng của bà nội bạn.

Bà mẹ Việt Nam

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Đối chiếu quy định trên thì nếu có đề nghị bằng văn bản của chính quyền cấp xã nơi bà bạn cư trú khi còn sống thì anh trai của bạn mới là người nhận khoản tiền một lần và hiện vật khen thưởng. Còn người bác thứ tư của bạn không thờ cúng bà nội bạn thì theo quy định trên sẽ không đủ điều kiện hưởng chế độ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Đối tượng được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Giải quyết trợ cấp đối với người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay