19006172

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe khi vừa là thương binh và người bị địch bắt tù, đày

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe khi vừa là thương binh và người bị địch bắt tù, đày

Ba tôi là thương binh hạng 2/4 và cũng là cựu binh bị địch bắt tù đày Côn Đảo, hiện sống ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Từ trước, hàng năm ba tôi có chế độ được đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với thương binh và chế độ cựu binh bị địch bắt tù đày. Nhưng 2 năm trở gần đây chỉ được hưởng một chế độ là thương binh, như vậy có đúng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.Điều dưỡng phục hồi sức khỏeTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn về điều dưỡng phục hồi sức khỏe khi vừa là thương binh và người bị địch bắt tù, đày; Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung năm 2012 như sau:

“Điều 7

Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

1. Người có công với cách mạng thuộc hai đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 2 trở lên được hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với từng đối tượng, các chế độ khác được hưởng mức ưu đãi của một đối tượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều 10, khoản 5 Điều 26 và khoản 5 Điều 33 của Pháp lệnh này;”

Như vậy, theo quy định trên thì nếu người có công với cách mạng thuộc hai đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 2 trở lên được hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với từng đối tượng. Còn các chế độ khác được hưởng mức ưu đãi của một đối tượng, trừ các trường hợp tại khoản 5 Điều 10, khoản 5 Điều 26 và khoản 5 Điều 33 của Pháp lệnh ưu đãi người có công năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2012.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Ba bạn là thương binh hạng 2/4 và cũng là cựu binh bị địch bắt tù đày Côn Đảo, hiện sống ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định. Từ trước, hàng năm ba bạn có chế độ được đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với thương binh và chế độ cựu binh bị địch bắt tù đày. Nhưng 2 năm trở gần đây chỉ được hưởng một chế độ điều dưỡng thương binh là đúng quy định. Do bố bạn là thương binh đồng thời là người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù, đày thì được hưởng trợ cấp, phụ cấp đối với từng đối tượng, các chế độ khác được hưởng mức ưu đãi của một đối tượng trong đó có chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe.

Điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp bố bạn vừa là thương binh vừa là người bị địch bắt, tù đày thì bố bạn sẽ chỉ được hưởng chế độ điều dưỡng của một đối tượng theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề điều dưỡng phục hồi sức khỏe khi vừa là thương binh và người bị địch bắt tù, đày. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thương binh đồng thời là người hưởng chế độ mất sức lao động cần giấy tờ gì?

Thương binh có vết thương tái phát có được giám định lại thương tật?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam