19006172

Cách thức xác định mức độ khuyết tật theo quy định hiện hành

Cách thức xác định mức độ khuyết tật theo quy định hiện hành

Tôi muốn con tôi được xác định mức độ khuyết tật để hưởng trợ cấp thì nghe nói sẽ phải nộp hồ sơ lên hội đồng xác định mức độ khuyết tật tại địa phương nơi cư trú có đúng không? Vậy Hội đồng xác định mức độ khuyết tật này gồm những ai? Và cách thức họ sử dụng để xác định mức độ khuyết tật cho con của tôi là như thế nào? Mong các bạn sớm giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!Cách thức xác định mức độ khuyết tật

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Chế độ chính sách qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về nơi làm thủ tục để xác định mức độ khuyết tật 

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3 Điều 5 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Thủ tục và trình tự thực hiện xác định, xác định lại mức độ khuyết tật

1. Khi có nhu cầu xác định, xác định lại mức độ khuyết tật thì người đề nghị hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật làm hồ sơ theo quy định tại Điều 4 Thông tư này gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú theo quy định của pháp luật. Khi nộp hồ sơ cần xuất trình các giấy tờ sau để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của đối tượng, người đại diện hợp pháp.

– Giấy khai sinh đối với trẻ em.

– Sổ hộ khẩu của đối tượng, người đại diện hợp pháp…”

Như vậy, khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật thì người đề nghị hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật sẽ làm hồ sơ và gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Việc thực hiện xác định mức độ khuyết tật được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trạm y tế. Trường hợp người khuyết tật không thể đến được địa điểm quy định trên thì Hội đồng tiến hành quan sát và phỏng vấn người khuyết tật tại nơi cư trú của người khuyết tật.

Thứ hai, về các thành viên của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật

Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật gồm các thành viên sau:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã là Chủ tịch Hội đồng;

– Trạm trưởng trạm y tế cấp xã;

– Công chức cấp xã phụ trách công tác lao động, thương binh và xã hội;

– Người đứng đầu hoặc cấp phó của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội cựu chiến binh cấp xã;

– Người đứng đầu tổ chức của người khuyết tật cấp xã nơi có tổ chức của người khuyết tật.

Thứ ba, về cách thức xác định mức độ khuyết tật

Căn cứ Điều 3 Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH thì cách thức xác định mức độ khuyết tật được tiến hành như sau:

Hội đồng quan sát trực tiếp người khuyết tật, thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, sử dụng bộ câu hỏi theo các tiêu chí về y tế, xã hội quy định tại Phiếu xác định mức độ khuyết tật ban hành kèm theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH và các phương pháp đơn giản khác để xác định dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật đối với từng người khuyết tật.

+) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Phỏng vấn người đại diện hợp pháp của trẻ em và sử dụng “Phiếu xác định mức độ khuyết tật đối với trẻ em dưới 6 tuổi” theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH để xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật.

+) Đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên

Phỏng vấn người được xác định mức độ khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật và sử dụng “Phiếu xác định mức độ khuyết tật đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên” theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 01/2019/TT-BLĐTBXH để xác định dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ chính sách trực tuyến 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Không đồng ý với kết luận của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật

luatannam