19006172

Giải quyết khi Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận

Giải quyết khi Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận

Tôi có đi giám định mức độ khuyết tật tại ủy ban xã. Nhưng họ nói là không đưa ra được kết luận với trường hợp của tôi. Vì vậy họ sẽ chuyển tôi qua Hội đồng giám định y khoa. Không biết trường hợp này sẽ cần những giấy tờ gì? Tôi phải tự làm hay ủy ban sẽ lo giấy tờ cho tôi hết? Xin cảm ơn!Không đưa ra được kết luậnTư vấn chế độ chính sách:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định

1. Hồ sơ khám giám định đối với trường hợp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật bao gồm:

a) Giấy giới thiệu của Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là UBND xã) nơi đối tượng cư trú đề nghị khám giám định khuyết tật, có dán ảnh của đối tượng và đóng dấu giáp lai của UBND xã nơi đối tượng cư trú.

b) Biên bản họp của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, trong biên bản ghi rõ Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật (bản sao Biên bản).

Trường hợp đối tượng sống ở Trung tâm nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận, trong giấy xác nhận ghi rõ họ tên, tuổi, dán ảnh đối tượng, đóng dấu giáp lai của Trung tâm và Trung tâm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận đó.

c) Bản sao các giấy tờ khám bệnh, chữa bệnh, tật: Giấy ra viện, giấy phẫu thuật và các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

d) Biên bản xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng Giám định y khoa lần gần nhất (nếu có)”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 7 Thông tư 34/2012/TTLT-BYT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 7. Trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ

1. Trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 15 Luật Người khuyết tật, Chủ tịch Hội đồng xác định mức độ khuyết tật có trách nhiệm hoàn chỉnh 01 bộ hồ sơ theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Thông tư này và chuyển hồ sơ đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội của huyện trong thời hạn 03 ngày làm việc”.

Dẫn chiếu tới quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 15 Luật người khuyết tật năm 2010 như sau:

“Điều 15. Trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật

2. Trong các trường hợp sau đây thì việc xác định mức độ khuyết tật do Hội đồng giám định y khoa thực hiện:

a) Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật;”

Như vậy:

Hồ sơ khám giám định đối với trường hợp Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật bao gồm:

– Giấy giới thiệu của UBND xã nơi đối tượng cư trú đề nghị khám giám định khuyết tật; có dán ảnh của đối tượng và đóng dấu giáp lai của UBND xã nơi đối tượng cư trú.

– Biên bản họp của Hội đồng xác định mức độ khuyết tật; trong biên bản ghi rõ Hội đồng xác định mức độ khuyết tật không đưa ra được kết luận về mức độ khuyết tật (bản sao Biên bản).

Trường hợp đối tượng sống ở Trung tâm nuôi dưỡng phải có giấy xác nhận, trong giấy xác nhận ghi rõ họ tên, tuổi, dán ảnh đối tượng, đóng dấu giáp lai của Trung tâm và Trung tâm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận đó.

– Bản sao các giấy tờ khám bệnh, chữa bệnh, tật: Giấy ra viện, giấy phẫu thuật và các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

– Biên bản xác định mức độ khuyết tật của Hội đồng Giám định y khoa lần gần nhất (nếu có).

Không đưa ra được kết luận

Tư vấn Chế độ chính sách trực tuyến 1900 6172

Đối với trường hợp này bạn sẽ không cần tự chuẩn bị hồ sơ. Thay vào đó, Chủ tịch Hội đồng xác định mức độ khuyết tật có trách nhiệm hoàn chỉnh và chuyển hồ sơ nêu trên đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội của huyện (trong 03 ngày làm việc). Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện sẽ có trách nhiệm kiểm tra chuyển hồ sơ khám giám định đến Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có thể đề nghị xác định lại mức độ khuyết tật hay không?

Hội đồng giám định y khoa có trách nhiệm xác định mức độ khuyết tật không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam