Căn cứ xác định mức độ khuyết tật

Căn cứ xác định mức độ khuyết tật

Căn cứ xác định mức độ khuyết tật? Con em năm nay 7 tuổi, bé bị khiếm thính được bác sĩ tai mũi họng xác nhận tình trạng tai trái điếc sâu và tai điếc nặng. Hiện tại bé giao tiếp được nhờ vào máy trợ thính nhưng khi có máy trợ thính thì bé cũng chỉ có thể nghe được tai phải thôi. Và tình trạng giao tiếp của bé bình thường vì năm 4 tuổi gia đình cho bé đến trung tâm học nghe và giao tiếp.

Đến nay bé đi học tiểu học và trường học yêu cầu gia đình về làm giấy tờ xin hưởng quyền lợi. Nhưng khi xét duyệt con em chỉ được duyệt là trình trạng khuyết tật nhẹ. Vậy cho em hỏi người ta xét duyệt như thế có đúng không?mức độ khuyết tậtTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVề căn cứ xác định mức độ khuyết tật; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP:

“Điều 4. Xác định mức độ khuyết tật

1. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ vào quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định này và quan sát trực tiếp người khuyết tật thông qua thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, sử dụng bộ câu hỏi theo tiêu chí về y tế, xã hội và phương pháp khác theo quy định để xác định mức độ khuyết tật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Người khuyết tật nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt nếu có người, phương tiện trợ giúp một phần hoặc suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

c) Người khuyết tật nhẹ khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng lao động dưới 61%.”

Như vậy

Căn cứ xác định mức độ khuyết tật là khả năng thực hiện hoạt động đơn giản phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày. Hội đồng xác định mức độ khuyết tật sử dụng bộ câu hỏi theo tiêu chí về y tế, xã hội và phương pháp khác để đánh giá khả năng thực hiện hoạt động trên.

mức độ khuyết tật

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Đối với trường hợp của bạn: con bạn bị điếc hai tai nhưng kết quả xét duyệt là khuyết tật mức độ nhẹ. Do đó bạn phải tiến hành kiểm tra hội đồng xác định  mức độ khuyết tật đã tiến hành xét duyệt đúng trên căn cứ mà pháp luật quy định chưa.

Nếu bạn cảm thấy quyết định xác định mức độ khuyết tật của con bạn không đúng thì căn theo quy định tại Điều 20 Luật người khuyết tật năm 2010:

“Điều 20. Xác định lại mức độ khuyết tật

1. Việc xác định lại mức độ khuyết tật được thực hiện theo đề nghị của người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật khi có sự kiện làm thay đổi mức độ khuyết tật.

2. Trình tự, thủ tục xác định lại mức độ khuyết tật và cấp giấy xác nhận khuyết tật được thực hiện theo quy định tại Điều 18 và Điều 19 của Luật này.”

Như vậy, bạn có thể làm đơn đề nghị giám định lại mức độ khuyết tật cho con đến Chủ tịch UBND cấp xã.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Căn cứ xác định mức độ khuyết tật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Hồ sơ hưởng trợ cấp cho người khuyết tật

Quy định quyền lợi bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật?

Mọi vướng mắc về căn cứ xác định mức độ khuyết tật; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay