Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật?

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật?

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn hỏi về: Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Tôi có thắc mắc như sau: Tôi có người thân bị tâm thần thì người đó có được cấp thẻ bảo hiểm y tế không? Nếu được thì thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế như thế nào và mức hưởng của người thân tôi là bao nhiêu? Mong anh chị tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!Thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tậtTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ  Khoản 3 Điều 4 Nghị định 28/2012/NĐ-CP quy định:

“Điều 4. Xác định mức độ khuyết tật

3. Người khuyết tật đã có kết luận của Hội đồng giám định y khoa về khả năng tự phục vụ, mức độ suy giảm khả năng lao động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thì Hội đồng xác định mức độ khuyết tật căn cứ kết luận của Hội đồng giám định y khoa để xác định mức độ khuyết tật như sau:

a) Người khuyết tật đặc biệt nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận không còn khả năng tự phục vụ hoặc suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

b) Người khuyết tật nặng khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt nếu có người, phương tiện trợ giúp một phần hoặc suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

c) Người khuyết tật nhẹ khi được Hội đồng giám định y khoa kết luận có khả năng tự phục vụ sinh hoạt hoặc suy giảm khả năng lao động dưới 61%.”

Và căn cứ theo điểm c Khoản 1 Điều 9 Nghị định 136/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 9. Cấp thẻ bảo hiểm y tế

1. Đối tượng bảo trợ xã hội được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

c) Người khuyết tật nặng và người khuyết tật đặc biệt nặng;”

Như vậy, người khuyết tật nặng (suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%) và người khuyết tật đặc biệt nặng (bị suy giảm 81% khả năng lao động) sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế. Do thông tin bạn cung cấp không nêu rõ người thân của bạn khuyết tật như thế nào nên bạn cần tiến hành thủ tục xác định mức độ khuyết tật cho người thân của bạn; sau khi có kết luận của hội đồng xác định mức độ khuyết tật thì căn cứ vào mức độ khuyết tật sẽ có hai trường hợp sau:

+ Trường hợp 1: Người thân của bạn thuộc đối tượng khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng thì sẽ được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

+ Trường hợp 2: Người thân của bạn thuộc đối tượng khuyết tật nhẹ (mức độ suy giảm khả năng lao động dưới 61%) thì sẽ không được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế, trường hợp này để được hưởng quyền lợi BHYT thì gia đình có thể mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện cho người thân của mình.

Thứ hai, nếu người thân của bạn đủ điều kiện để được Nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế thì thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế căn cứ theo điểm b, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Điều 4. Trách nhiệm lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế

2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập danh sách tham gia BHYT của các đối tượng quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và Khoản 5 Điều 1 Thông tư này theo hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các Điểm a, l và Điểm n Khoản 3, Điểm b Khoản 4 Điều 1 Thông tư này, gửi Bảo hiểm xã hội cấp huyện, cụ thể như sau:

b) Từ năm 2016, hằng tháng Ủy ban nhân dân xã lập danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn và gửi 01 bản danh sách về Bảo hiểm xã hội cấp huyện để điều chỉnh việc cấp thẻ BHYT trên địa bàn.”

Như vậy UBND cấp xã nơi người thân của bạn cư trú sẽ lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế và gửi lên UBND cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Do đó bạn cần liên hệ với UBND cấp xã tại địa phương để được hướng dẫn tham gia một cách chi tiết về thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật.

Thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Nếu người thân của bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật thì sẽ tham gia bảo hiểm theo đối tượng quy định tại điểm g khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Và khi đó, mức hưởng bảo hiểm hiểm y tế của người thân bạn được quy định tại điểm a, Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;”

Vậy trường hợp người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng – thuộc điểm g Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế khi đi đúng tuyến là 100% chi phí thuộc danh mục được quỹ bảo hiểm chi trả.

Do đó khi người thân của bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật thì người đó sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến. Đối với trường hợp người thân của bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến thì chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

+ Trường hợp trái tuyến trung ương thì mức hưởng là 40% chi phí khám chữa bệnh nội trú thuộc danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

+ Trường hợp trái tuyến tỉnh thì chi phí khám chữa bệnh được quỹ bảo hiểm chi trả là 60% chi phí điều trị nội trú.

Lưu ý: Đối với trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh và trung ương mà điều trị ngoại trú (không nằm lại viện) sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

+ Trường hợp trái tuyến huyện thì người thân của bạn vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thuộc danh mục được quỹ bảo hiểm chi trả.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật?

Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật và mức hưởng

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.