Chết khi đang tham gia BHXH thân nhân có được hưởng chế độ tuất?

Chết khi đang tham gia BHXH thân nhân có được hưởng chế độ tuất?

Chết khi đang tham gia BHXH thân nhân có được hưởng chế độ tuất? Bạn tôi tham gia đóng BHXH được 5 năm theo hệ số tiền lương nhà nước quy định thì mất do bị bệnh hiểm nghèo. Bạn tôi có 2 đứa con đều dưới 18 tuổi thì có được hưởng tiền tuất hàng tháng không? Vì gia đình bây giờ cũng khó khăn và phải nuôi con nhỏ nên muốn xin tiền tuất hàng tháng cho 2 con nhỏ.Đang tham gia BHXH

Tư vấn chế độ tử tuất:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về chết khi đang tham gia BHXH thân nhân có được hưởng chế độ tuất; chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 67 và Khoản 1 Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần.

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này”

Theo đó, bạn của bạn đóng BHXH được 5 năm; vừa rồi không may đột ngột qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Hiện tại gia đình bạn của bạn đang có nguyện vọng muốn hưởng tiền tuất hàng tháng cho 2 đứa nhỏ. Tuy nhiên, trường hợp này không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Điều 67 mà sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần theo Điều 69 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức trợ cấp tuất một lần đối với bạn của bạn khi đang tham gia BHXH mà mất được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. 

+ Trước 2014: mỗi năm đóng bảo hiểm được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

+ Sau năm 2014: mỗi năm đóng bảo hiểm được tính bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. 

Do thông tin bạn cung cấp không rõ cụ thể các năm đóng bảo hiểm bạn của bạn, nên bạn vui lòng dựa vào quy định trên để tính mức tiền tuất một lần.

Đang tham gia BHXH

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp này bạn của bạn không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, mà sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần. Ngoài ra, gia đình bạn của bạn còn được hưởng thêm trợ cấp mai táng phí theo Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là bài viết tư vấn về chết khi đang tham gia BHXH thân nhân có được hưởng chế độ tuất? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

 Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Thời hạn giải quyết chế độ tử tuất theo quy định pháp luật?

Nếu còn vấn đề thắc mắc trong quá trình giải quyết. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button