Chế độ tử tuất của người mới tham gia bảo hiểm xã hội mà chết

Chế độ tử tuất của người mới tham gia bảo hiểm xã hội mà chết

Xin tổng đài tư vấn hỗ trợ về vấn đề: Chế độ tử tuất của người mới tham gia bảo hiểm xã hội mà chết. Em tôi tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc được 6 tháng thì không may mất do bị cảm. Như vậy em tôi có được hưởng chế độ gì không?mới tham gia bảo hiểmTư vấn chế độ tử tuất:

Với trường hợp chế độ tử tuất khi mới tham gia bảo hiểm Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trợ cấp mai táng

Căn cứ theo khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau: 

Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc“.

Theo quy định trên, người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 12 tháng trở lên khi mất sẽ được hưởng trợ cấp mai táng phí, trừ trường hợp quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 66 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Do đó, em bạn mới tham gia bảo hiểm xã hội được 6 tháng thì mất do bệnh sẽ không được hưởng mai táng phí.

Thứ hai, về trợ cấp tuất hàng tháng

Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

Theo quy định trên, về nguyên tắc người đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm trở lên khi mất thân nhân mới được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Vì vậy, em bạn mất khi tham gia bảo hiểm được 6 tháng thì thân nhân sẽ không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

mới tham gia bảo hiểm

Tư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về trợ cấp tuất một lần

Căn cứ Điều 69 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 69. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất một lần

Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần:

1. Người lao động chết không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này;

2. Người lao động chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 nhưng không có thân nhân hưởng tiền tuất hằng tháng quy định tại khoản 2 Điều 67 của Luật này;

3. Thân nhân thuộc diện hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 67 mà có nguyện vọng hưởng trợ cấp tuất một lần, trừ trường hợp con dưới 06 tuổi, con hoặc vợ hoặc chồng mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Theo đó, khi em bạn mất không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội 2014 nên thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần với mức hưởng được quy định tại khoản 1 Điều 70 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

1. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính trợ cấp tuất một lần thực hiện theo quy định tại Điều 62 của Luật này.

Như vậy, thân nhân của em bạn được nhận trợ cấp tuất một lần bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ tử tuất khi mới tham gia bảo hiểm, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay