Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất theo luật mới

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuất

Anh/chị cho em hỏi công ty em có 1 bạn bị tai nạn giao thông và bị chết nhưng không phải trong khoảng thời gian làm việc tại công ty. Hiện em muốn làm chế độ tử tuất cho bạn ấy, em muốn hỏi hồ sơ hưởng chế độ tử tuất gồm những gì ạ?

Anh/chị tư vấn giúp em với. Em cám ơn ạ!


Hồ sơ hưởng chế độ tử tuấtTư vấn chế độ tử tuất:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Theo như thông tin bạn cung cấp, người lao động bên công ty bạn bị tai nạn giao thông nhưng không trong thời gian làm việc và hiện tại muốn làm chế độ tử tuất.

Theo Điều 22 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ tử tuất bao gồm:

“1. Sổ BHXH của người đang đóng BHXH, người bảo lưu thời gian đóng BHXH và người chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng bị chết hoặc hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bị chết.

2. Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử hoặc quyết định tuyên bố là đã chết của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

3. Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB (bản chính).

4. Biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần theo mẫu số 16-HSB (bản chính); trường hợp chỉ có một thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng hoặc nhiều thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chỉ có một người đại diện hợp pháp mà lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần thì thân nhân lựa chọn hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc người đại diện hợp pháp của thân nhân chịu trách nhiệm về việc lựa chọn và không cần biên bản này.

5. Biên bản điều tra TNLĐ đối với trường hợp chết do TNLĐ (trường hợp tai nạn giao thông được xác định là TNLĐ thì có thêm giấy tờ nêu tại Khoản 6 Điều 14); hoặc bệnh án điều trị BNN đối với trường hợp chết do BNN.

6. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng (tương đương mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) theo quy định tại Thông tư số 37/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT trong trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.”

Hồ sơ hưởng chế độ tử tuấtTư vấn chế độ tử tuất trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy:

Công ty bạn cần yêu cầu gia đình người lao động chuẩn bị các giấy tờ sau để giải quyết chế độ tử tuất cho họ:

– Sổ BHXH của người đang đóng BHXH;

– Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử hoặc trích lục khai tử;

– Tờ khai của thân nhân theo mẫu số 09A-HSB (bản chính);

– Biên bản họp của các thân nhân đối với trường hợp đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chọn hưởng trợ cấp tuất một lần theo mẫu số 16-HSB (bản chính);

– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa đối với thân nhân bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (bản chính) hoặc Giấy xác nhận khuyết tật mức độ đặc biệt nặng trong trường hợp hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

Thời hạn nộp hồ sơ:

Trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày người lao động bên công ty bạn mất, thân nhân phải nộp hồ sơ cho bên công ty bạn và sau đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ gia đình, công ty bạn phải nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả cho gia đình có người lao động chết trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu không giải quyết thì họ sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Điều kiện hưởng và thủ tục hưởng trợ cấp mai táng phí

Cách ghi tờ khai thân nhân theo mẫu 09A – HSB

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi