19006172

Điều trị bệnh tâm thần thì có được chi trả bảo hiểm y tế?

Nội dung câu hỏi:

Xin cho tôi hỏi về vấn đề thanh toán BHYT khi điều trị bệnh tâm thần. Con tôi bị bệnh động kinh từ năm 6 tuổi, cháu có đóng bảo hiểm y tế ở trường học thì khi đi điều trị bệnh tâm thần thì có được chi trả bảo hiểm y tế không?Điều trị bệnh tâm thầnTư vấn Bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi điều trị bệnh tâm thần thì có được chi trả bảo hiểm y tế tới Tổng đài tư vấn, với trường hợp của bạn; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh hiện nay

Căn cứu theo quy định tại Điều 4 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng gồm:

1. Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo chuẩn hộ cận nghèo giai đoạn 2022-2025 quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP và các văn bản khác của cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế chuẩn hộ cận nghèo áp dụng cho từng giai đoạn

2. Người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 9 Điều 3 Nghị định 146/2018.

3. Học sinh, sinh viên.

Theo quy định trên, trong 5 đối tượng nêu trên thì học sinh, sinh viên cũng là đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 146/2018. Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước được quy định tại Điều 8 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 8. Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước

1. Từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho một số đối tượng như sau:

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì quyền lợi BHYT của học sinh như sau:

+ Khám chữa bệnh đúng tuyến được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh’

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

+ 32% khi điều trị nội trú trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương.

+ 80% khi điều trị nội trú trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh.

+ 80% khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến huyện.

Điều trị bệnh tâm thần thì có được chi trả bảo hiểm y tế?

Căn cứ Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì các trường hợp không được hưởng BHYT bao gồm:

“1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.”

Như vậy, theo quy định trên thì chỉ có giám định pháp y tâm thần là không được hưởng bảo hiểm y tế còn điều trị bệnh tâm thần thì không thuộc một trong các trường hợp không được BHYT chi trả. Do đó, trong quá trình điều trị bệnh tâm thần con bạn vẫn được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh nằm trong danh mục bảo hiểm y tế.

Mức giá thanh toán cụ thể khi bạn điều trị, sử dụng các dịch vụ kĩ thuật tại bệnh viện có thể tham khảo chi tiết tại Thông tư 13/2019/TT-BYT.

Điều trị bệnh tâm thần

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Giấy tờ cần có khi đi điều trị bệnh tâm thần bằng bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định thì thủ tục đi khám chữa bệnh đối với học sinh như sau:

“Điều 15. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc căn cước công dân; trường hợp xuất trình thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên; các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05 tháng 9 năm 2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.”

Như vậy, con của bạn là học sinh khi đi khám chữa bệnh, điều trị bệnh tâm thần thì phải xuất trình các giấy tờ sau:

+ Thẻ BHYT đang có giá trị sử dụng;

+ xuất trình một trong các giấy tờ có ảnh sau để bệnh viện đối chiếu: CMND hoặc thẻ căn cước hoặc thẻ sinh viên, thẻ học sinh hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Điều trị bệnh tâm thần thì có được chi trả bảo hiểm y tế? Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau: Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về điều trị bệnh tâm thần thì có được chi trả bảo hiểm y tế; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

luatannam