Khám bệnh xã hội có được chi trả bảo hiểm y tế?

Khám bệnh xã hội có được chi trả bảo hiểm y tế?

Mình có mua bảo hiểm y tế ở bệnh viện quân y nhưng khi mình đi khám bệnh nam khoa ở bệnh viện da liễu thì họ nói không tính tiền khám nhưng khi đến phòng khám, bác sĩ ghi phiếu cho đi xét nghiệm thì chỗ xét nghiệm trong bệnh viện họ nói là phải đóng phí vì bảo hiểm y tế không chi trả cho bệnh xã hội điều này có đúng không và thứ 2, nếu mình đi khám ở bệnh viện quân y thì có mất phí khám cũng như tiền thuốc không?Bệnh xã hộiTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn  đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bác như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 23 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế bao gồm:

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Bệnh xã hội

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên thì nếu đi khám chữa bệnh thuộc 1 trong 12 trường hợp nêu trên thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật“.

Như vậy, khám, chữa bệnh là những trường hợp được chi trả bảo hiểm y tế. Trong câu hỏi của bạn, bạn có nói mình bị mắc bệnh xã hội (bệnh nam khoa), đây không thuộc vào những trường hợp không được chi trả nêu trên và cũng không có quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội về việc không thanh toán bảo hiểm y tế trong trường hợp này. Do vậy, bạn vẫn sẽ được chi trả bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh nam khoa.

Tuy nhiên, bạn không nói cụ thể bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng nào nên cần lưu ý không phải đối tượng nào cũng được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh và không phải loại thuốc hay dịch vụ nào cũng được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, dù đi đúng tuyến tại bệnh viện quân y, bạn vẫn có thể phải thanh toán một phần viện phí.

Để tìm hiểu cụ thể về quy định này, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Khám chữa bệnh đúng quy định khi tham gia bảo hiểm y tế được chi trả bảo hiểm thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về thanh toán BHYT khi khám bệnh xã hội vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi