Thử việc mà không đóng BHXH thì có được hưởng BHXH 1 lần không?

Thử việc mà không đóng BHXH thì có được hưởng BHXH 1 lần không?

Tôi đóng ở công ty cũ được 7 năm BHXH, nghỉ việc việc vào tháng 3/2018. Tháng 9/2019 này tôi sẽ vào thử việc ở 1 công ty mới nhưng công ty chưa đóng BHXH cho tôi. Vậy cho tôi hỏi, thử việc mà không đóng BHXH thì tôi có được rút tiền BHXH 1 lần ở công ty cũ không ạ?Thử việc mà không đóng BHXHTư vấn Bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi thử việc mà không đóng BHXH thì có được hưởng BHXH 1 lần không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Thử việc mà không đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi có yêu cầu.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã đóng BHXH được 7 năm tính đến thời điểm hiện tại và nghỉ việc từ tháng 3/2018 đến tháng 9/2019 đi thử việc mà không đóng BHXH ở công ty mới thì vẫn được coi là không tiếp tục tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, thời gian bạn nghỉ việc cũng trên một năm (đáp ứng thời hạn tối thiểu là sau 1 năm theo luật định).

Do vậy, việc bạn rút tiền BHXH 1 lần theo sổ bảo hiểm cũ là có cơ sở theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về: Thử việc mà không đóng BHXH thì có được hưởng BHXH 1 lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Hồ sơ và thời gian để nhận được tiền bảo hiểm xã hội một lần

Làm việc tại công ty mới có được lãnh tiền BHXH ở công ty cũ hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6172để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button