Quy định mới về việc truy thu tiền bảo hiểm y tế

Quy định mới về việc truy thu tiền bảo hiểm y tế

Quy định mới về việc truy thu tiền bảo hiểm y tế? Tôi hiện tại đang làm kế toán của công ty cổ phần. Tôi được biết gần đây có quy định mới về việc truy thu bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc. Không biết cụ thể thay đổi này như thế nào? Được hướng dẫn cụ thể ở đâu? Tôi xin cảm ơn.Truy thu tiền bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn về: truy thu tiền bảo hiểm y tế; chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 và Khoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

1. Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trên cơ sở kết quả tra cứu, cơ sở KCB BHYT thực hiện:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm KCB thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.

Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2. Trách nhiệm của đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Truy thu tiền bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định mới, tiền đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nghỉ việc sẽ bị truy thu khi đơn vị sử dụng lao động lập danh sách báo giảm chậm và đơn vị phải đóng số tiền bảo y tế của các tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết tháng đó. 

Như vậy, khi người lao động nghỉ việc, công ty bạn chỉ phải đóng tiền BHYT đến hết tháng báo giảm, trường hợp báo giảm chậm thì công ty phải đóng số tiền BHYT cho đến tháng báo giảm chậm. Bên cạnh đó, hiện nay, người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp không cần phải trả thẻ bảo hiểm y tế như trước kia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không trả thẻ BHYT

Mức đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại doanh nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về truy thu tiền bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi