Quy định mới về việc truy thu tiền bảo hiểm y tế

Quy định mới về việc truy thu tiền bảo hiểm y tế

Tôi hiện tại đang làm kế toán của công ty cổ phần. Tôi được biết gần đây có quy định mới về việc truy thu bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc. Không biết cụ thể thay đổi này như thế nào? Được hướng dẫn cụ thể ở đâu? Tôi xin cảm ơn.Truy thu tiền bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại điểm 2.1 Khoản 2 Công văn 3881/BHXH-ST:

“2. Quy trình cập nhật và tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế

2.1. Đối với đơn vị sử dụng lao động cùng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế(viết tắt là đơn vị).

Khi có phát sinh tăng, giảm người tham gia bảo hiểm y tế, đơn vị phải kịp thời lập danh sách tăng, giảm gửi cơ quan bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó.”

Như vậy, việc truy thu bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc được quy định tại Công văn 3881/BHXH- ST ban hành ngày 07/10/2016.

Theo đó, khi người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm báo giảm lên cơ quan bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH.

Truy thu tiền bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định mới, tiền đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nghỉ việc sẽ bị truy thu khi đơn vị sử dụng lao động lập danh sách báo giảm chậm và đơn vị phải đóng số tiền bảo y tế của các tháng báo giảm chậm và thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết tháng đó. 

Như vậy, khi người lao động nghỉ việc, công ty bạn chỉ phải đóng tiền BHYT đến hết tháng báo giảm, trường hợp báo giảm chậm thì công ty phải đóng số tiền BHYT cho đến tháng báo giảm chậm. Bên cạnh đó, hiện nay, người lao động nghỉ việc thì doanh nghiệp không cần phải trả thẻ bảo hiểm y tế như trước kia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mức đóng bảo hiểm y tế khi làm việc tại doanh nghiệp

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi