Báo giảm lao động khi nhân viên cố tình không trả thẻ BHYT

Báo giảm lao động khi nhân viên cố tình không trả thẻ BHYT

Báo giảm lao động khi nhân viên cố tình không trả thẻ BHYT? Tháng 7/2019 công ty tôi có 1 nhân viên nghỉ việc nhưng cố tình không trả thẻ BHYT để tôi hoàn tất hồ sơ với bên BHXH. Trong trường hợp này công ty có truy thu tiền BHYT của họ không? Nếu không thu được thì công ty có phải hoàn tiền cho BHXH không?Không trả thẻ BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Quyết định 595/QĐ- BHXH về quản lý thẻ BHYT:

“Điều 47. Quản lý dữ liệu, giá trị sử dụng thẻ BHYT

1. Dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT. Trên cơ sở kết quả tra cứu, cơ sở KCB BHYT thực hiện:

– Thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia BHYT đang đóng BHYT và thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp người tham gia đã báo giảm đóng BHYT nhưng tại thời điểm KCB thẻ BHYT vẫn còn giá trị sử dụng.”

Như vậy, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết tháng báo giảm. Từ thời điểm báo giảm đóng BHYT, cơ sở khám chữa bệnh BHYT không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Do đó, nhân viên của công ty bạn nghỉ việc vào đầu tháng 7/2019 thì thẻ BHYT của người đó có giá trị sử dụng hết tháng 7/2019 – tháng mà công ty bạn tiến hành báo giảm NLĐ; từ tháng 8/2019 thẻ BHYT của người đó sẽ không có giá trị sử dụng. Đồng thời pháp luật hiện hành không còn quy định về việc bắt buộc trả lại thẻ BHYT nên việc bạn không cần người lao động trả thẻ BHYT để tiến hành báo giảm.

Không trả thẻ BHYT

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Có phải trả thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc tại công ty?

Truy thu tiền BHYT khi nhân viên nghỉ việc và không hoàn trả thẻ BHYT.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi