Báo giảm lao động khi nhân viên cố tình không trả thẻ BHYT

Tháng 7/2016 công ty tôi có 1 nhân viên nghỉ việc nhưng cố tình không trả thẻ BHYT để tôi hoàn tất hồ sơ với bên BHXH. Trong trường hợp này công ty có truy thu tiền BHYT của họ không? Nếu không thu được thì công ty có phải hoàn tiền cho BHXH không?bao-giam-lao-dong-khi-nhan-vien-co-tinh-khong-tra-the-bhytTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn An NamVới trường hợp của bạn Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau: 

Theo Mục 1 Công văn 1814/2016/BHXH-ST quy định như sau:

“1. Khi có Điều chỉnh giảm người tham gia BHYT, đơn vị lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH theo quy định tại Quyết định s 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 và Quyết định số 1559/QĐ-BHXH ngày 25/12/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp người tham gia không trả thẻ BHYT thì tại cột ghi chú trên Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (mẫu D02-TS) ghi nội dung “chưa nộp lại th BHYT cho đơn vị”, viết tt là CNT.”

Mục 2.4 Công văn 1814/2016/BHXH-ST quy định:

“- Nhận dữ liệu người tham gia không trả thẻ BHYT do Phòng Cấp s, thẻ và BHXH huyện chuyển đến, tổng hợp chung toàn tỉnh. Định kỳ cuối ngày làm việc: chuyển dữ liệu về Trung tâm CNTT – BHXH Việt Nam để tổng hợp chung toàn quốc.

– Hàng ngày: truy cập vào cơ sở dữ liệu dùng chung của BHXH Việt Nam để tải dữ liệu người tham gia không tr thẻ BHYT về BHXH tnh; tích hợp dữ liệu người tham gia không trả thẻ BHYT ti về từ cơ sở dữ liệu dùng chung của BHXH Việt Nam vào Cổng Thông tin điện tử của BHXH tỉnh, chuyển cho các cơ sở KCB BHYT để các cơ s KCB BHYT tra cứu khi tiếp nhận bệnh nhân đến KCB BHYT.”

Theo quy định trên, khi điều chỉ giảm BHYT mà người lao động không trả thẻ BHYT thì tại cột ghi chú trên Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (mẫu D02-TS) ghi nội dung “chưa nộp lại th BHYT cho đơn vị”, viết tt là CNT”. Cơ quan BHXH sẽ cập nhập dữ liệu người tham gia không trả thẻ BHYT trên toàn quốc để các cơ sở KCB BHYT kịp thời tra cứu khi tiếp nhận bệnh nhân đến KCB BHYT.

bao-giam-lao-dong-khi-nhan-vien-co-tinh-khong-tra-the-bhyt1

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, công ty bạn không cần phải truy thu tiền BHYT của NLĐ mà trong mẫu D02 khi báo giảm, tại ô ghi chú ghi nội dung “CNT” đồng thời công ty bạn cũng không phải đóng khoản tiền BHYT còn lại đó.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi