Thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn muộn

Thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn muộn

Xin cho em hỏi về thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn muộn. Em tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, thẻ của em bị hết hạn ngày 24/5/2019 mà do em không để ý nên ngày 20/7/2019 em mới đi mua lại BHYT vậy em có được tính từ ngày mua không ạ. Vì em được biết trong thời gian 90 ngày thì được tính liên tục có phải không ạ. Em cảm ơn a nhiều!Gia hạn muộnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế:

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này“.

Căn cứ Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thẻ bảo hiểm y tế:

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế“.

Như vậy , theo quy định trên thì đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà tham gia kể từ ngày Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm. 

Do đó, thẻ BHYT của bạn hết hạn ngày 24/5/2019 nhưng đến ngày 20/7/2019 bạn mới tiến hành gia hạn, tức thời gian gián đoạn BHYT của bạn chưa tới 3 tháng nên thẻ BHYT của bạn sẽ có giá trị từ ngày cơ quan BHXH nhận được tiền nộp BHYT của bạn mà không cần chờ 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT. Và bạn vẫn được coi là thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục vì thời gian gián đoạn chưa quá 3 tháng.

Gia hạn muộn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế khi gia hạn muộn.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Quy định mới về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Tham gia BHYT 5 năm liên tục có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?

Mọi thắc mắc về thời điểm có giá trị của thẻ BHYT khi gia hạn muộn, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button