Mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Cho tôi xin được tư vấn vấn đề mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến. Tôi đăng ký khám bệnh tại Sóc Trăng, do tình trạng bệnh tôi phải đi khám tại Cần Thơ. Khi tôi trình thẻ BHYT thì bị chối và đề nghị tôi tự chi trả, tôi có về nơi đăng ký ban đầu thanh toán được không? Xin cám ơn!BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn: Mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

Như  vậy,

Theo như thông tin bạn cung cấp; bạn đăng ký thẻ BHYT cơ sở khám chữa bệnh ban đầu tại Sóc Trăng. Nhưng bạn lại đi khám bệnh tại Cần Thơ. Trong trường hợp này của bạn, do bạn không nói rõ cơ sở khám chữa bệnh ban đầu của bạn thuộc tuyến nào và bạn đi khám ở bệnh viện Sóc Trăng là bệnh viện tuyến nào. Nên theo quy định của pháp luật mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến được xác định như sau:

  • Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện. Thì bạn sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trên mức hưởng BHYT của bạn.
  • Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh. Thì bạn sẽ được hưởng 60% chi phí điều trị nội trú trên mức hưởng của bạn.
  • Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện Cần Thơ tuyến trung ương. Thì bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú trên mức hưởng của bạn.
  • Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương mà điều trị ngoại trú thì BHYT sẽ không chi trả.

BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Nếu bạn khám tại bệnh viện tuyến huyện thì được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trên mức hưởng BHYT của bạn. Nếu bạn đi khám bệnh và điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì bạn sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan tại bài viết: 

Khám chữa bệnh khác nơi đăng kí BHYT ban đầu?

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến;

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Mức BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh trái tuyến; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button