Có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trái tuyến?

Có được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trái tuyến?

Tôi tham gia bảo hiểm y tế tại Bình Dương. Nhưng một lần đi công tác tôi phải nhập viện và điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội. Vậy tôi khám chữa bệnh trái tuyến có được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh không? Có thể được thanh toán mức bao nhiêu?thanh toán chi phí khám chữa bệnhTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi chi phí khám chữa bệnh trái tuyến, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh trong các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế;

Thứ hai, khám bệnh, chữa bệnh không đúng quy định tại Điều 28 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung;

Thứ ba, trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:  Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014:

Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”

thanh toán chi phí khám chữa bệnh

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với trường hợp của bạn là khám chữa bệnh trái tuyến tại Bạch Mai tuy nhiên, bạn không nói cụ thể trường hợp này bạn có xuất trình được giấy công tác hay không, nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+) Nếu bạn có giấy công tác và xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế cũng như giấy tờ tùy thân có ảnh thì chi phí khám chữa bệnh trái tuyến bạn sẽ được hưởng là 80% theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

+) Nếu bạn không có giấy công tác thì bạn chỉ được hưởng 32% chi phí điều trị nếu nằm lại viện.

Và cả 2 trường hợp này, bạn đều được thanh toán trực tiếp tại bệnh viện Bạch Mai.

Trên đây là giải đáp về chi phí khám chữa bệnh trái tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Khám, chữa bệnh trái tuyến Trung ương

Quyền lợi bảo hiểm y tế cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì thắc mắc về chi phí khám chữa bệnh trái tuyến. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi