19006172

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Xin cho tôi hỏi về vấn đề chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến. Tôi mua thẻ BHYT hộ gia đình, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Hòa Phú – huyện Củ Chi. Nay tôi đi khám bệnh trái tuyến tại bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh nhưng bệnh viện ở đây có giấy chuyển tuyến cho tôi lên bệnh viện Quận 10. Vậy trong trường hợp này tôi sẽ được bảo hiểm y tế chi trả như thế nào?Chuyển tuyến điều trị khi đi khámTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về thủ tục khám chữa bệnh:

“Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 7 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo mức hưởng quy định tại khoản 3 Điều 22 của Luật bảo hiểm y tế, trừ các trường hợp sau: cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

Và theo Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về thanh toán phí khám chữa bệnh:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám

Luật sư tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (bệnh viện tuyến tỉnh) và có giấy chuyển tuyến sang bệnh viện Quận 10 (bệnh viện tuyến huyện) thì bạn coi là khám chữa bệnh trái tuyến. Nhưng trong trường hợp trái tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh thì bạn vẫn được hưởng mức quyền lợi tối đa theo đối tượng tham gia BHYT của bạn; tức 80% chi phí khám chữa bệnh trong danh mục BHYT chi trả.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có giấy hẹn tái khám có cần xin lại giấy chuyển viện không?

Bệnh phát hiện ngoài Giấy chuyển tuyến có được xác định đúng tuyến?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam