19006172

Doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh có bị thanh tra BHXH?

Doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh có bị thanh tra BHXH?

Doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh có bị thanh tra BHXH? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Doanh nghiệp tôi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên có được cơ quan BHXH hướng dẫn về việc tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất. Như cho tôi hỏi về thời hạn tạm dừng đóng của các doanh nghiệp tại Hà Nội là đến bao giờ? Trong thời gian đó doanh nghiệp phải đóng các quỹ còn lại khoảng bao nhiêu % và doanh nghiệp có bị kiểm tra, thanh tra về BHXH hay không? Tôi xin cảm ơn rất nhiều.Doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn tạm dừng đóng BHXH của các doanh nghiệp tại Hà Nội

Căn cứ vào Mục 2 theo Hướng dẫn liên ngành số 882/HDLN-BHXH-LĐTB&XH-TC ngày 24/03/2020 giữa Bảo hiểm xã hội thành phố – Sở lao động thương binh và xã hội – Sở tài chính như sau:

“2. Thời gian áp dụng

– Kể từ tháng doanh nghiệp đề nghị và nộp hồ sơ đầy đủ với cơ quan BHXH đến tháng 06/2020.

– Trong trường hợp đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì BHXH thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở tài chính báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố gửi BHXH Việt Nam để xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.”

Theo đó, doanh nghiệp bạn sẽ được tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch bệnh Covid-19 từ tháng doanh nghiệp đề nghị và nộp hồ sơ đầy đủ với cơ quan BHXH đến tháng 06/2020. Trong trường hợp đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm công ty có thể gửi đề nghị để được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

Thứ hai, về mức đóng bảo hiểm trong thời gian tạm dừng

Theo hướng dẫn tại mục 2.1.2 Hướng dẫn dẫn liên ngành số 882/HDLN-BHXH-LĐTB&XH-TC như sau:

“2.1.2. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, Doanh nghiệp vẫn phải đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).”

Như vậy, theo quy định trên thì khi doanh nghiệp đủ điều kiện tạm dừng đóng BHXH thì doanh nghiệp hàng tháng vẫn phải tham gia đóng vào quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo đó, hàng tháng NLĐ phải đóng 1,5% bảo hiểm y tế, 1% bảo hiểm thất nghiệp (tổng là 2,5%); doanh nghiệp phải đóng là 3% quỹ ốm đau – thai sản, 3% quỹ bảo hiểm y tế, 0,5% quỹ tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp, 1% bảo hiểm thất nghiệp (tổng là 7,5%). Như vậy, hàng tháng doanh nghiệp và người lao động vẫn phải đóng 10% các loại bảo hiểm.

Thứ ba, doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh có bị thanh tra BHXH?

Theo hướng dẫn tại mục 2.4 Văn bản hướng dẫn dẫn liên ngành số 882/HDLN-BHXH-LĐTB&XH-TC thì:

“2.4. Bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã

Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, không thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm; đồng thời hàng tháng đôn đốc doanh nghiệp đóng đầy đủ, kịp thời quỹ ốm đau, thai sản, quỹ tai nạn lao đông, bệnh nghề nghiệp, quỹ bảo hiểm y tế và quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi của người lao động.”

Theo đó, các doanh nghiệp tại Hà Nội trong thời gian tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch bệnh sẽ không bị kiểm tra, thanh tra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Trên đây là bài viết về vấn đề Doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh có bị thanh tra BHXH?

Nếu còn vướng mắc về Doanh nghiệp tại Hà Nội chịu ảnh hưởng dịch bệnh bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Hướng dẫn tạm dừng đóng BHXH khi bị thiệt hại do dịch Covid tại Hà Nội

luatannam